Mật ong là một thực phẩm có nhiều tác dụng quý báu với chúng ta. Mỗi ngày, bạn nên sử dụng 3 – 5 muỗng mật ong nguyên chất để giúp cơ thể có sức khỏe cường tráng và phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, mang thai là một quá trình rất quan trọng. Chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho em bé. Chính vì vậy, không ít mẹ đang băn khoăn liệu bà bầu có uống được mật ong không? Phụ nữ mang thai uống mật ong có tốt không?Tác dụng của mật ong với bà bầu là gì? Bây giờ, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nội dung tóm tắt
Thành phần của mật ong nguyên chất
Như các bạn đã biết. Mật ong nguyên chất là một hỗn hợp chứa đến 82% Carbohydrate. Bao gồm 2 thành thần chính Monosacarit Fructose 38,2% và Glucose 31% … Trong mật ong có chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất như: vitamin: C, B2, B3, B5, B6, B9 và khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, kẽm,… Cùng với đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, chống viêm,… Vì thế, mật ong có những tác dụng rất tốt với cơ thể chúng ta.
Bài tham khảo ==>> Tác dụng của mật ong bạc hà.
Trẻ sơ sinh có dùng được mật ong không?
Theo các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Trong mật ong có bào tử Clostridium botulinum. Đây là chất gây ngộ độc cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em dưới 1 tuổi. Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn khá non nớt, chưa hoàn chỉnh nên không đủ khả năng “xử lý” chúng. Vì thế, trẻ sơ sinh không sử dụng mật ong được. Các bà mẹ phải hết sức chú ý để bảo vệ sức khỏe cho các bé.
Bà bầu có uống được mật ong không?
Trẻ em dưới 12 tháng tuổi được khuyến cáo không được sử dụng mật ong. Chính vì thế, rất nhiều bà bầu lo lắng không biết mình có uống được mật ong không? Nếu không rõ sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Nhưng các mẹ cứ yên tâm, vì bà bầu vẫn được sử dụng mật ong bình thường.
Phụ nữ mang thai có sử dụng được mật ong. Bởi vì, khi sử dụng mật ong. Mật ong đã được hệ tiêu hóa của người mẹ hấp thụ và xử lý trước khi hấp thụ vào thai nhi. Không những không gây hại, bà bầu uống mật ong còn dành được rất nhiều nhiều lợi ích.
Tác dụng của mật ong với bà bầu, phụ nữ mang thai
Mang thai là thời kỳ cực kỳ đặc biệt của người phụ nữ. Đây là thời kỳ cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi. Cơ thể rất cần bổ sung các vi chất để có sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé. Sử dụng mật ong trong thời kỳ mang thai sẽ có các tác dụng như:
Giảm mất ngủ, đem giấc ngủ sâu cho bà bầu
Mất ngủ là hiện tượng thường xuất hiện trong thời kỳ mang thai. Do trong cơ thể có những thay đổi về nội tiết tố, dẫn tới người mẹ bị rối loạn về hệ tiền đình dẫn tới mất ngủ. Việc uống một tách sữa nóng có pha 1 thìa mật ong trước khi lên giường sẽ giúp mẹ bầu có được giấc ngủ ngon.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của mật ong giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tác dụng của mật ong với bà bầu còn có thể kể đến bao gồm chữa lành vết trầy xước, vết bỏng nhẹ và ợ nóng bằng cách trung hòa axit dạ dày.
Giảm nhẹ cảm lạnh và ho
Đặc tính kháng virus của mật ong có khả năng ức chế hoạt động của virus trong cơ thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Thêm vào đó, một tác dụng của mật ong với bà bầu nữa là đóng vai trò như một chất giảm ho hiệu quả.
Giảm đau họng
Khi bị đau họng, mẹ bầu hãy nghĩ đến mật ong để giúp làm giảm triệu chứng khó chịu. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thêm một muỗng mật ong vào trà gừng hoặc nước chanh ấm là đủ.Chữa loét
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng mật ong thường xuyên có thể hỗ trợ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, một tác nhân gây loét dạ dày khi mang thai.
Cải thiện sức khỏe da đầu
Tác dụng của mật ong với bà bầu không chỉ dừng lại ở tác dụng “bổ trong” mà còn “tốt ngoài”. Nếu đang bị cảm giác ngứa da đầu và gàu làm phiền, hãy đun một ít mật ong với nước ấm và thoa lên da đầu để giảm nhẹ các tình trạng tóc như vậy.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa từ lâu đã được ca ngợi là một vũ khí bí mật để chống lại các gốc tự do. Khi phụ nữ mang thai, chất chống oxy hóa rất cần thiết bởi không chỉ cung cấp thêm lá chắn cho mẹ bầu tránh khỏi tác động xấu nhất của các gốc tự do mà còn bảo vệ sức khỏe bằng cách cải thiện hệ thống miễn dịch.
Tăng mức năng lượng
Khi mang thai, sẽ có những lúc bạn cảm thấy kiệt sức mà không có lý do. Một số chuyên gia cho rằng việc em bé đang dần lớn lên trong bụng khiến mẹ bầu tiêu tốn nhiều năng lượng để phục vụ cho nhu cầu phát triển của bé và nội tiết tố thay đổi có thể khiến phụ nữ mang thai dễ dàng mệt mỏi. Mật ong rất giàu calo lành mạnh và sẽ trở thành chất tăng cường năng lượng tuyệt vời.
Bà bầu nên sử dụng bao nhiêu mật ong trong 1 ngày là tốt nhất?
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít một loại thức ăn nào đó. Liều lượng thức ăn tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên tốt nhất.
Khi mang thai, bà bầu nên sử dụng tối đa 5 muỗng mật ong trong 1 ngày là đủ. Thông thường, bà bầu chỉ nên sử dụng 3 thìa mật ong nguyên chất. Lượng đường đưa vào cơ thể khoảng 30 gam, tương đương khoảng 130 calo.
Tác dụng phụ của mật ong với bà bầu
Tăng độ nhạy cảm với insulin.
Gây co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón hoặc đầy hơi.
Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, sâu và yếu răng.
Tăng cân mất kiểm soát do thừa năng lượng.
Những điều cần nhớ khi mẹ bầu ăn mật ong.
Kết luận
Qua bài viết trên, chắc các bạn đã tự trả lời được câu hỏi “Bà bầu có uống được mật ong không?”. Để phát huy tác dụng hiệu quả thì bạn bà bầu nên sử dụng các loại mật ong cao cấp, mật ong hữu cơ, mật ong tiệt trùng.
Hiện này, Công ty cổ phần Tam Thất Hà Giang có bán loại mật ong bạc hà xuất khẩu sử dụng cho các bà bầu rất tốt. Mật ong xuất khẩu đã được xử lý men, vi nấm nên rất đảm bảo và an toàn. Hãy sử dụng mật ong bạc hà để đảm sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé bạn nhé.
Chúc các mẹ có sức khỏe tốt để đón chào các “Thiên thần” nhỏ của mình.