Bảo quản mật ong bạc hà trong mùa hè những ngày nắng nóng

Mật ong bạc hà nếu được bảo quản đúng cách sẽ ngon hơn, thời gian sử dụng được lâu hơn. Những ngày hè, thời tiết thường rất nóng nực, nhiệt độ có khi lên tới 40-45 độ. Trong điều kiện này, mật ong bạc hà nguyên chất thường sinh ra ga, lên men, làm cho mật bị chua và không còn ngon. Bài viết dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn: Cách bảo quản mật ong bạc hà trong mùa hè những ngày nắng nóng để mật luôn được thơm ngon như mới.

Những ngày gần đây, cả nước ta đang đón nhận những đợt nắng nóng cao kỷ lục. Theo dự đoán của trung tâm khí hậu thủy văn, mỗi đợt nắng nóng thường kéo dài tới cả tuần. Nhiệt độ ngoài trời rất cao, có nơi nhiệt độ lên tới tận 45 độ C. Theo các chuyên gia đánh giá, đây là loại thời tiết vô cùng cực đoan. Bạn và gia đình phải hết sức chú ý để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Điều kiện bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất

Đối với các loại thực phẩm tự nhiên, nắng nóng nhiều là điều kiện không tốt để bảo quản. Nếu nắng nóng kéo dài, các thực phẩm rất nhanh bị ôi thiu và hỏng, gây ra lãng phí. Mật ong bạc hà là một loại mật ong tự nhiên cao cấp. Khác với các loại mật ong khác, mật ong bạc hà được khai thác vào mùa đông. Mùa đông, thời tiết trên vùng cao rât lạnh. Chính vì thế, mật ong bạc hà cần những điều kiện nhất định để bảo quản chúng được tốt hơn.

 • Nhiệt độ để bảo quản tốt nhất dưới 30 độ C.
 • Đặt mật ở những nơi cao ráo, tránh ẩm mốc, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Không để mật ong trực tiếp dưới nền đất.
 • Không để mật ong ở gần bếp, nơi sinh nhiệt
 • Không để mật ong trong vật đựng bằng kim loại.
 • Để mật ong tránh xa tầm tay của trẻ em.

Bài viết tham khảo ==>> Hướng dẫn cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất.

Mật ong bạc hà bảo quản đúng cách giúp mật ngon và sử dụng được lâu.
Mật ong bạc hà bảo quản đúng cách giúp mật ngon và sử dụng được lâu.

Bảo quản mật ong bạc hà trong mùa hè những ngày nắng nóng

Vào những ngày hè nắng nóng, các loại mật ong tự nhiên thường rất hay bị lên ga. Khi bị lên ga, mật ong rất dễ bị lên men, gây chua và giảm hương vị của mật.Để hạn chế tình trạng này, chúng ta làm như sau:

Đối với người nuôi ong

 • Chỉ khai thác mật ong khi tổ đã được vít kín nắp. Nếu chưa vít kín nắp, hàm lượng nước trong mật sẽ cao, làm cho mật loãng.
 • Sau khi khai thác, chúng ta nên cho mật vào lọc để tách bỏ phần phấn hoa và nhộng, sáp ong lẫn vào. Phấn hoa, nhộng ong chính là tác nhân chính gây lên men, sinh ga cho mật.

Chỉ quay mật ong khi mật đã được vít kín nắp.
Chỉ quay mật ong khi mật đã được vít kín nắp.
Mật ong bạc hà phải được lọc kỹ trước khi bảo quản.
Mật ong bạc hà phải được lọc kỹ trước khi bảo quản.

Đối với người sử dụng mật

Đối với người sử dụng mật, nếu các bạn muốn mật ong bạc hà vẫn ngon như những ngày đầu mới mua, thì các bạn hãy làm như sau:

 • Nên mở nắp hũ mật ít nhất một lần trong ngày.
 • Không nên vặn quá chặt nắp của chai mật, hũ mật. Việc làm này tránh cho chai mật bị nén ga gây nổ chai.
 • Nên để chai mật ở những nơi mát nhất trong nhà.
 • Các bạn có thể đặt hũ mật vào ngăn mát của tủ để thực phẩm 1 tuần 1 lần. Thời gian đặt là 24h rồi lấy ra.
Bảo quản mật ong bạc hà trong mùa hè
Thỉnh thoảng nên mở nắp hũ mật ra, không nên vặn quá chặt nắp hũ mật.

Nhiều bạn có thăc mắc: Bảo quản mật ong bạc hà trong mùa hè những ngày nắng nóng sao thỉnh thoảng cho mật vào ngăn mát tủ lạnh? Tôi xin trả lời như sau:

 • Trong điều kiện thời tiết quá nóng nực, mật ong bạc hà rất dễ bị lên ga và lên men. Như vậy, mật ong bạc hà sẽ bị chua và mất đi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng của mật. Để mật trở về trạng thái cân bằng, ta nên “giải nhiệt” cho mật.
 • Đối với các loại mật ong thông thường. Khi để mật vào tủ lạnh thì cấu trúc các vitamin sẽ bị bẻ gẫy, giảm giá trị dinh dưỡng của mật. Còn đối với mật ong bạc hà, để chúng vào ngăn mát thực phẩm sẽ không ảnh hưởng tới cấu trúc dinh dưỡng vitamin. Bạn hoàn toàn yên tâm khi để mật ong bạc hà trong tủ lạnh nhé. Mật ong bạc hà có thể bảo quản trong tủ lạnh là do thời gian khai thác mật diễn ra vào mùa đông. Mùa đông, nhiệt độ trên vùng cao khoảng 3-8 độ, đây cũng là nhiệt độ trong ngăn mát để thực phẩm của tủ lạnh.
Trong những ngày hè nắng nóng, bạn nên thỉnh thoảng cho mật ong bạc hà vào năng mát thực phẩm sẽ giúp mật không bị chua, giữ được hương thơm và vị thanh.
Trong những ngày hè nắng nóng, bạn nên thỉnh thoảng cho mật ong bạc hà vào năng mát thực phẩm sẽ giúp mật không bị chua, giữ được hương thơm và vị thanh.

Bài viết tham khảo ==>> Mật ong bạc hà bảo quản trong tủ lạnh.

Lời kết: bảo quản mật ong bạc hà những ngày nắng nóng

Bảo quản mật ong bạc hà trong mùa hè những ngày nắng nóng, bạn hãy áp dụng những cách làm trên. Tôi cam đoan, mật ong của bạn luôn được tươi ngon, không bị chua, không bị xuống màu đâu đó. Nếu bạn thấy hũ mật nhà mình chưa bảo quản đúng cách, hãy thực hiện ngay và luôn nhé.

Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe. Hãy thường xuyên sử dụng mật ong bạc hà nguyên chất để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Viết một bình luận