Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất

Mật ong bạc hà là một trong những đặc sản nối tiếng nhất của cao nguyên đá Đồng Văn. Chúng được biết đến với màu sắc vàng chanh rất đẹp, hương vị thơm và thanh mát. Công dụng của mật ong bạc hà so với các loại mật ong nguyên chất khác thì cũng hơn hẳn, vì vậy mật ong bạc hà có giá trị kinh tế rất cao. Chính vì chúng có giá trị kinh tế cao, nên mật ong bạc hà rất hay bị làm giả, pha trộn. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn những dấu hiện và cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.

Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất

Thứ nhất: Ong nuôi để lấy mật là ong ta

Ong nuôi để đi lấy mật phải là ong ta hay còn gộ là ong ruồi, loại ong này nhỏ, kiếm mật rất chăm chỉ. Ong nuôi để kiếm mật ong bạc hà có chu kỳ sống khoảng 45 ngày, trong vòng đời của chúng thì sau 15 ngày từ lúc sinh ra thì ong bắt đầu đi kiếm mật thành thạo.

Ong nuôi để lấy mật phải là ong ta, ong có kích thước nhỏ
Ong nuôi để lấy mật phải là ong ta, ong có kích thước nhỏ

Hiện nay, trên địa bàn các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, vào mùa hoa bạc hà nở rộ, đã có nhiều chủ ong ở các tỉnh khác di cư ong tới lãnh thổ địa phương để làm mật ong bạc hà. Ong của các chủ vãng lai này là loại ong nhập có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Italya,… chúng ăn rất tạp, thậm chí còn ăn cả các loại côn trùng và ong địa phương để tồn tại, vì vậy ong này cho chất lượng mật không được tốt, không thơm ngon bằng mật ong ta.

Thứ hai: Mật ong bạc hà trước hết phải là mật ong xịn

Để kiểm chứng mật ong bạc hà bạn đang dùng có phải mật ong chuẩn hay không, thì điều đầu tiên là mật ong bạc hà của bạn phải là mật ong xịn đã. Xuất phát từ giá trị kinh tế cao, những người làm giả mật ong bạc hà đã qua Trung Quốc mua loại mật ong giả có màu xanh o-liu bắt mắt, đặc quánh, vị ngọt khé, mùi bạc hà sặc xụa, giá thành chỉ bằng một nửa so với mật ong bạc hà hà giang nguyên chất về bán kiếm lời. Các bạn có thể dùng phương pháp thử mật ong với trứng gà thì sẽ biết mình đang dùng là có phải mật ong xịn hay không.

Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất
Mật ong bạc hà làm chín lòng đỏ trứng gà khi ngâm trong nó

» Mời bạn tham khảo bài viết địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín để biết các địa chỉ bán mật ong bạc hà tại Hà Nội, Hà Giang, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba: Màu sắc mật ong bạc hà có màu vàng chanh hoặc xanh o-liu

Khi bạn đã biết chính xác mật ong bạc hà bạn đang dùng là mật ong xịn rồi, thì bước tiếp theo bạn mới kiểm tra đó có phải mật ong bạc hà hay không. Chúng ta có thể căn cứ vào nhãn quan để nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất: mật ong có màu vàng chanh hoặc màu xanh o-liu rất đẹp, khi dót mật ong sẽ tạo bọt trắng xóa. Khi để mật ong trong chai, thì ta quan sát thấy mật ong có các bọt khí sủi tăm lăn tăn trong chai.

Nếu mật ong bạn đang dùng có màu xanh rõ rệt, đặc quánh thì chắc chắn không phải mật ong bạc hà đâu nhé.

Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất
Mật ong bạc hà có màu xanh, vàng chanh rất đẹp

Thứ tư: Mùi của mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng, không phải có mùi cây bạc hà thông thường

Nếu bạn nghĩ mật ong bạc hà phải có mùi của cây bạc hà, mùi kẹo bạc hà thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Mùi của mật ong bạc hà thơm đặc trưng, thoang thoảng, không sộc đâu bạn nhé.

Thứ năm: Độ ngọt của mật ong bạc hà nguyên chất là thanh, tạo cảm giác mát dịu chứ không ngọt khé

Nhiều người cứ nghĩ, mật ong bạc hà là ong hút mật cây hoa bạc hà nên sẽ có vị ngọt khé, rất ngọt. Nhưng trên thực tế, mật ong bạc hà có vị ngọt thanh, khi đưa mật ong vào miệng sẽ có cảm giác thanh mát khoang miệng tới cổ họng. Đặc biệt, mật ong bạc hà không bao giờ gây tê tê lưỡi, khoang miệng như khi ta ăn bạc hà.

Thứ sáu: Mật ong bạc hà có độ đậm đặc không cao

Độ đặc loãng của mật phụ thuộc vào thời điểm quay mật, mật độ hoa nở nơi ong hút mật. Khối lượng trung bình của mật ong bạc hà là 1.33kg/lít. Thời tiết càng lạnh thì mật ong bạc hà càng đặc.

Thứ bảy: Nếu thời tiết quá lạnh, mật ong bạc hà kết tinh như mỡ

Nhiều người đã sử dụng mật ong bạc hà của công ty, cũng hay thắc mắc là tại sao mật ong bạc hà kết tinh? Tôi xin trả lời như sau: mật ong bạc hà bản chất là mật ong xịn, vì vậy nó sẽ kết tinh khi gặp thời tiết quá lạnh. Kết tinh của mật ong bạc hà sẽ quánh lại như mỡ, thậm chí kết tinh cả chai luôn. Tới khi mùa hè, thời tiết nóng thì nó sẽ tan ra một phần nào đó, những tảng tinh thể này sẽ lơ lửng, nổi hoặc chìm dưới đáy chai một phần (không phải cứ nóng là nó tan ra 100% đâu nhé, vẫn có phần kết tinh đó các bạn ạ). Vì vậy, nếu ai lo mật ong bạc hà kết tinh là mật ong rởm, thì các bạn đang mắc sai lầm đó nhé.

Mật ong bạc hà kết tinh như mỡ cả chai
Mật ong bạc hà kết tinh như mỡ cả chai

Trên đây, là bài viết giới thiệu các dấu hiệu và cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất. Bài viết đều là những đúc rút kinh nghiệm nuôi ong thực tế của tôi. Hy vọng, nó sẽ là kiến thức bổ ích để cho các bạn tham khảo trước khi mua mật ong bạc hà.

Tôi sẽ thường xuyên cập nhật các bài viết mới tại blog mật ong bạc hà này, nếu bạn thấy bài viết của tôi hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè, người thân của mình nhé!

5/5 (3 Reviews)

8 bình luận về “Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất”

  1. Mình đã đọc đi đọc lại bài của bạn viết 3 lần, mình thấy phân tích khá chi tiết. Nhưng không biết khi đi mua có mua được mật xịn không, hay lại mua phải mật giả thì toi.

    • Hehe, a phải tự tin lên chứ. Cứ áp dụng những gì bài viết đề cập thì chắc chắn thành công ạ. Mà công ty em là địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín nhất nước, anh không mua ở đây mà còn phải đi đâu mua nữa, hihi. Hy vọng, sẽ sớm được phục vụ anh ạ.

  2. Cho mình hỏi: Mình có mua được mật ong màu rất xanh, mùi nhiều mùi cây bạc hà, ăn vào đúng là hơi tê tê, rất ngọt, đặc quánh. Nếu theo như bài viết thì mình mua phải mật ong bạc hà giả đúng không? Cám ơn bạn chỉ giáo.

Viết một bình luận