Cây hoa bạc hà Hà Giang

Cây hoa bạc hà Hà Giang hay còn gọi là cây bạc hà dại, cây hoa bạc hà Đồng Văn. Đây là loại cây dại mọc tự nhiên ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Hoa bạc hà có màu tím. Nó chính là nguồn thức ăn quý báu cho ong để có được mật ong bạc hà.

Đặc điểm cây hoa bạc hà Hà Giang

Cây hoa bạc hà Đồng Văn – Hà Giang là 1 loại cây dại, chúng mọc trong tự nhiên. Cây bạc hà Hà Giang chỉ phát triển trong điều kiện 1.000m – 1.800m so với mực nước biển. Cây thường mọc từ tháng 7 dương lịch trên các triền núi cao. Cây phát triển tốt ở trong những ruộng ngô. Khi được ngô che phủ, chúng có môi trường phát triển tốt hơn.

Thời điểm cây ra hoa là cuối tháng 10 dương lịch, hoa nở rộ tới trong khoảng thời gian 2 tháng. Hoa của cây có màu tím. Chúng mọc thành từng cánh đồng rất đẹp. Hoa bạc hà chính là nguồn thức ăn quý báu cho ong để có được mật ong bạc hà quý báu. Ở những nơi hoa nở rộ, người nuôi ong sẽ di chuyển đàn ong ra gần đó để thuận lợi cho ong kiếm mật. Trong Mùa mật ong bạc hà, người nuôi ong thông thường phải di chuyển đàn ong 3 lần.

Cây hoa bạc hà Hà Giang mọc ở đâu

Theo các báo cáo, nghiên cứu, trên thế giới không có nơi nào có loài hoa này. Cây bạc hà dại chỉ mọc duy nhất tại cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang.

Hiện nay, theo thống kê của sở Nông nghiệp Hà Giang. Diện tích cây bạc hà tại 4 huyện vùng cao nguyên đá Đồng Văn có trên 4.125,45ha, trong đó Đồng Văn 1.000 ha; Mèo Vạc 1.244ha; Quản Bạ 732ha và Yên Minh 1.149,45ha. Đây được coi là 1 tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển ngành nuôi ong chất lượng cao.

Cây hoa bạc hà Hà Giang
Cây hoa bạc hà dại chỉ mọc duy nhất tại cao nguyên đá Đồng Văn

Tầm nhìn “thuần hóa” cây bạc hà trên cao nguyên đá

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ nuôi ong bạc hà. Hàng năm, ngành nuôi ong bạc hà đã thu về khoảng 150 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho bà con vùng cao.

Nếu chỉ dựa vào số lượng cây bạc hà mọc hoang. Số lượng đàn ong càng ngày càng tăng lên. Thì lượng hoa bạc hà không thể đáp ứng được nguồn thức ăn cho ong. Chính vì vậy, sở NN – PTNT Hà Giang đã chỉ đạo các huyện có chính sách bảo tồn và trồng mới diện tích cây hoa bạc hà. Khi lượng cây hoa bạc hà được trồng tập trung, trồng nhiều thì nguồn thức ăn cho ong càng tăng lên. Chất lượng mật sẽ được cải thiện ngon hơn và năng suất hơn. Từ đó, giá trị mật ong bạc hà càng được khẳng định và đem lại giá trị kinh tế cao hơn nữa.

Mật ong bạc hà có chất lượng tốt hơn khi diện tích trồng cây bạc hà tăng cao
Mật ong bạc hà có chất lượng tốt hơn khi diện tích trồng cây bạc hà tăng cao

Theo ghi nhận, hiện nay mỗi cá nhân, tổ chức đều được hỗ trợ 200 nghìn đồng/ 1ha trong việc trồng mới và bảo tồn cây bạc hà. Số tiền này tuy không lớn, nhưng nó chính là động thái tốt nhất để khuyến khích người dân coi nghề nuôi ong bạc hà là 1 nghề chính thức. Hy vọng, với các chính sách thực tế, sẽ có thêm nhiều diện tích cây hoa bạc hà Hà Giang nở tím ngắt trong tương lai gần. Thương hiệu mật ong bạc hà Hà Giang sẽ được vươn tầm ra thế giới.

2 bình luận về “Cây hoa bạc hà Hà Giang”

  1. Pingback: Lê Phúc
    • Chào bác. Cây bạc hà Đồng Văn nó khác 100% cây bạc hà ở dưới xuôi bác ạ. Chỉ có vùng cao nguyên đá Đồng Văn mới có cây này. Lúc nào bác có nhu cầu mua mật ong bạc hà chính hãng thì ủng hộ công ty e nhé. Đảm bảo chất lượng ạ.

      Trả lời

Viết một bình luận