Chất lượng mật ong bạc hà Quản Bạ

Mật ong bạc hà Quản Bạ khối lượng không nhiều. So với các mật ong bạc hà khác, thì chất lượng mật ong bạc hà Quản Bạ bị đánh giá kém hơn. Nguyên nhân vì sao mật ong bạc hà Quản Bạ lại bị đánh giá kém hơn. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Quản Bạ là 1 trong 4 huyện vùng cao thuộc vùng cao nguyên đá của Hà Giang. Trên quốc lộ 4C từ Hà Giang đi Đồng Văn, thì Quản Bạ là huyện đầu tiên trên đường đi. So với các huyện khác, Quản Bạ được xếp là vùng ven chứ không phải khu vực lõi của cao nguyên. Chính vì thế, vùng núi đá ở Quản Bạ không có nhiều bằng các huyện còn lại.

Quản Bạ là huyện đầu tiên của Cao nguyên đá Đồng Văn.
Quản Bạ là huyện đầu tiên của Cao nguyên đá Đồng Văn.

Mật ong bạc hà Quản Bạ cũng được nằm trong chỉ dẫn địa lý “Mật ong bạc hà Mèo Vạc”. Nhưng do 1 vài yếu tố, nguyên nhân mà mật ong Quản Bạ có chất lượng không tốt bằng các loại còn lại. Người mua ít mua và sử dụng loại này.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng mật ong bạc hà Quản Bạ

Mật độ hoa bạc hà Đồng Văn ở Quản Bạ không nhiều

Theo số liệu của chi cục nông lâm thủy sản Hà Giang, thì Quản Bạ là huyện có diện tích hoa bạc hà nở ít nhất. So với Mèo Vạc và Đồng Văn, diện tích này chỉ bằng 1/3.

Quản Bạ có nhiều diện tích là đất, không phải đá tai mèo. Vì thế, cây bạc hà sẽ ít mọc hơn. Nguồn hoa bạc hà chính là thức ăn quý báu cho ong ăn để tạo mật.

Chất lượng hoa bạc hà ở Quản bạ bình thường

Chất lượng hoa bạc hà phụ thuộc rất nhiều vào yếu tổ thổ nhưỡng và khí hậu nơi cây mọc. Do nằm ở vùng ven, nên thổ nhưỡng của Quản Bạ không có dưỡng chất tốt nhất của Công viên địa chất toàn cầu. Khí hậu của Quản Bạ chỉ được gọi là mát mẻ, chứ chưa thực sự lạnh.

Nếu ta quan sát, ta sẽ thấy màu của hoa bạc hà Đồng Văn mọc ở Quản Bạ có màu nhạt hơn so với Đồng Văn, Mèo Vạc. Lượng mật tiết ra ở hoa ít hơn, ít mùi hương và độ ngọt.

Hoa bạc hà mọc ở Quản Bạ bông ngắn, màu nhạt và ít mùi hương.
Hoa bạc hà mọc ở Quản Bạ bông ngắn, màu nhạt và ít mùi hương.

Ong nuôi lấy mật ở Quạn Bạ nhiều ong ngoại

Số lượng đàn ong nuôi ở Quạn Bạ không nhiều. Bên cạnh đó, hàng năm số lượng đàn ong di cư lên khai thác mật từ Tuyên Quang và các tỉnh khác ồ ạt kéo lên Quạn Bạ rất nhiều. Những đàn ong di cư tỉnh khác mang lên đa số là ong ngoại – ong Ý. Ong Ý là loại ong to, ăn tạp. Năng suất làm mật của ong Ý rất cao nhưng chất lượng không ngon. Mật ong bạc hà bằng ong Ý không có nhiều mùi thơm, hàm lượng vitamin không cao.

Quản Bạ có nhiều cánh đồng hoa xuyến chi rất tốt, nên mật hay bị pha tạp

Với khí hậu mát mẻ, diện tích đất nhiều. Nên đây chính là điều kiện lý tưởng cho câu Xuyến Chi phát triển. Hoa Xuyến Chi nở quanh năm, đây cũng là loại hoa cho mật có mầu vàng óng rất đẹp. Màu sắc của mật ong Xuyến Chi bằng khoảng 75% so với màu mật bạc hà. Chính vì thế, mật ong Quản Bạ rất hay đánh lẫn 1 phần với mật ong Xuyến Chi.

Quản Bạ có nhiều hoa Xuyến Chi mọc dại thành những ruộng lớn.
Quản Bạ có nhiều hoa Xuyến Chi mọc dại thành những ruộng lớn.

Chính vì những yếu tố trên, mà chất lượng của mật ong bạc hà luôn bị đánh giá không cao. Rất ít người sử dụng thương hiệu mật ong bạc hà xuất xử Quản Bạ.

Mật ong bạc hà Quản Bạ có chất lượng bình thường so với sản phẩm cùng loại.
Mật ong bạc hà Quản Bạ có chất lượng bình thường so với sản phẩm cùng loại.

Để nâng cao chất lượng mật ong bạc hà Quản Bạ. Điều đầu tiên các cấp phải quán triệt việc di cư đàn ong ngoại từ các tỉnh tới khai thác mật. Sau đó, nghiên cứu nâng cao chất lượng của hoa bạc hà mọc tại địa phương. Có như vậy, chất lượng mật mới được nâng cao. Khi chất lượng mật ong được nâng cao, khách hàng chắc chắn sẽ sử dụng mật nhiều lên. Từ đó, người nuôi ong sẽ có đời sống giàu có hơn nữa.

2 bình luận về “Chất lượng mật ong bạc hà Quản Bạ”

Viết một bình luận