Hoa bạc hà Đồng Văn

Hoa bạc hà Đồng Văn là thức ăn đặc biệt của ong để tạo ra mật ong bạc hà. Hoa màu tím, chúng nở rộ vào giữa tháng 11 hàng năm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, loài hoa này có gì đặc biệt mà lại tạo ra được loại mật ong ngon nổi tiếng như vậy.

Cứ vào đầu tháng 10 hàng năm, khi những đợt không khí lạnh bắt đầu xuất hiện ở vùng cực Bắc của Tổ Quốc. Lúc đó, cũng là lúc miền đá quê tôi nở hoa tím ngắt. Đây không phải là màu hồng mộng mơ của những vựa tam giác mạch. Đây là những dải lụa tím mang tên: hoa bạc hà trên cao nguyên đá. Nó chính là thứ thức ăn để có được những lít mật ong bạc hà thơm ngon ngất ngây đó các bạn.

Hoa bạc hà Đồng Văn là một loại cây mọc dại trong tự nhiên. Chúng thường mọc ở các vệ ven đường, hoặc mọc tập trung trong những ruộng ngô trên triền đá. Sau khi thu hoạch ngô xong, ruộng lúc đó được để không. Những cây bạc hà dại bắt đầu vươn lên đón nắng để lớn.

Hoa bạc hà Đồng Văn nếu gặp thời tiết nắng nóng thì chúng sẽ nở rộ sớm, vào khoảng đầu tháng 11 dương lịch. Nắng nóng, hoa nở đẹp, nhưng lượng mật tiết ra từ cây lại không có. Vì bản chất và đặc thù của cây nay, muốn hoa tiết mật thì nhiệt độ phải lạnh và trời có nhiều sương mù. Vì thế, hoa nở nhiều chưa chắc là năm đó bội thu mật ong bạc hà đâu các bạn ạ.

Hoa bạc hà Đồng Văn nở rộ vào giữa tháng 11 dương lịch hàng năm
Hoa bạc hà Đồng Văn nở rộ vào giữa tháng 11 dương lịch hàng năm

Nếu thời tiết mà bị lạnh quá, nghĩa là thời tiết khoảng từ 3 đến 10 độ, thì lúc đó cây lại bị rét quá. Thời tiết rét buốt cũng sẽ làm cho ong chết nhiều. Nên năm đó, mật ong bạc hà coi như trắng tay đó.

Theo kinh nghiệm nuôi ong của công ty chúng tôi. Nhiệt độ lý tưởng để cho hoa nở đẹp, chất lượng mật ong được tốt nhất vào khoảng 11-18 độ. Với điều kiện lý tưởng như thế này, hoa bạc hà Đồng Văn sẽ nở rộ vào khoảng 15/11 cho tới 05/12 dương lịch. Lượng mật từ hoa tiết ra rất nhiều và tinh khiết, tạo nguồn thức ăn dồi dào cho ong. Vì thế, những vòng quay ong trong lúc này sẽ cho những lít mật ong bạc hà đặc biệt ngon nhất, cao cấp nhất.

Thời tiết thuận lợi hoa sẽ tiết nhiệu mật, tạo nguồn thức ăn dồi dào cho ong
Thời tiết thuận lợi hoa sẽ tiết nhiệu mật, tạo nguồn thức ăn dồi dào cho ong

Hoa bạc hà Đồng Văn 100% là hoa tự nhiên, nên thời tiết vô cùng quan trọng các bạn ạ. Chất lượng hoa đẹp, thì sẽ có những lít mật tốt nhất. Còn ngược lại, nếu thời tiết không thuận thì sẽ coi như thất bát cả năm.

Cây bạc hà thông thường, tránh việc nhầm lẫn với cây bạc hà Đồng Văn các bạn nhé
Cây bạc hà thông thường, tránh việc nhầm lẫn với cây bạc hà Đồng Văn các bạn nhé

Có một điều các bạn cần chú ý là: Hoa bạc hà Đồng Văn khác với cây bạc hà mà các bạn dưới xuôi thấy hàng ngày nhé. Cây bạc hà dưới xuôi có mùi đặc trưng, ăn vào tê tê mát, nó được trồng khá nhiều phục vụ trong y học và thực phẩm. Còn cây bạc hà ong lấy mật là cây dại, chưa trồng được, 100% là mọc tự nhiên. Các bạn cần chú ý điều này để tránh mua phải mật ong bạc hà giả nhé.

Viết một bình luận