Hướng dẫn cách làm mật ong lên men đơn giản ai cũng có thể làm

Mật ong lên men (Molm) là mật ong nguyên chất được lên men trong các điều kiện PH, nhiệt độ, độ ẩm, lượng oxy nhất định. Molm có nhiều vi khuẩn có lợi và các enzym tốt cho hệ tiêu hóa. Molm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bạn. Sử dụng Molm giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột và hỗ trợ mạnh mẽ tới hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng cơ thể. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cách làm mật ong lên men bằng mật ong và những nguyên liệu rất dễ kiếm nhé.

Tổng quát về lên men mật ong

Chắc hẳn, trong chúng ta. Ai cũng đã từng sử dụng sữa chua và hiểu nguyên lý làm sữa chua rồi đúng không nào? Để có được sữa chua, người ta sử dụng sữa tươi làm môi trường lên men khi cho nấm men vào kết hợp. Hỗn hợp sữa này được ủ trong điều kiện có độ PH, nhiệt độ, ô xy nhất định trong thời gian nhất định sẽ cho sản phẩm sữa chua mà ta hay ăn.

Cũng giống như sữa chua. Khi sử dụng mật ong nguyên chất làm môi trường để lên men trong những điều kiện nhất định ta sẽ được mật ong lên men. Mật ong nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin cao, tỉ lệ nước thích hợp để các vi sinh vật phát triển dễ dàng.

Molm là thực phẩm rất cần thiết trong mùa dịch để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Molm là thực phẩm rất cần thiết trong mùa dịch để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Phân loại mật ong lên men

Dựa vào bản chất của quá trình lên men mật ong. Người ta chia Molm thành hai loại:

  • Molm bằng nước: hydromel.
  • Molm bằng giấm: oxymel

Hydromel (mật ong và nước)

Như chúng ta đã biết, hàm lượng nước trong mật ong tiêu chuẩn từ 19-21%. Ở điều kiện lý tưởng, tức là hàm lượng nước 17%, lúc này mật ong ở dạng keo. Trong điều kiện này, mật ong sẽ không thể tự lên men được.

Đối với những loại mật ong có hàm lượng nước >20%, ngay trong môi trường ấm áp thì mật ong cũng sẽ tự lên men. Điều này lý giải cho việc, vì sao mật ong để lâu thường bị chua đó các bạn. Áp dụng nguyên lý này, người ta thường sử dụng mật ong để ngâm hoa quả tươi vừa ngon vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

Oxymel (mật ong và giấm)

Từ oxymeli trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là axit và mật ong. Có nghĩa là một loại thảo dược từ mật ong và giấm. Công thức truyền thống được yêu thích nhất làm bằng mật ong, rượu táo. Nó được phổ biến bởi nhà thảo dược dân gian nổi tiếng Rosemary Gladstar và gần đây là đối tượng của một vụ kiện của tòa án liên bang về quyền giữ các phương thuốc truyền thống không có nhãn hiệu – là một loại oxymel hỗ trợ miễn dịch nổi tiếng và được yêu thích.

Cơ chế lên men của mật ong

Như trong phần phân loại Hydromel (mật ong và nước). Mình có nhắc tới hàm lượng nước trong mật ong tự nhiên. Đối với loại mật ong càng loãng (hàm lượng nước lớn) thì khả năng lên men của chúng càng cao. Khi các nấm men hoạt động sẽ tạo ra các bọt khí, khí ga.

Mật ong bạc hà lên men có vị ngọt thanh như nước uống hoa quả.
Mật ong bạc hà lên men có vị ngọt thanh như nước uống hoa quả.

Điều kiện để mật ong có thể lên men

  • Nhiệt độ, độ ẩm, pH thích hợp
  • Thời gian để lên men
  • Nấm men thích hợp

Sau khi lên men, Molm tăng hiệu quả kích thích tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn của mật ong còn giúp tiêu diệt các mầm bệnh, loại bỏ các loại vi khuẩn theo cách tự nhiên.

Hướng dẫn cách làm mật ong lên men mà ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu

  • Mật ong nguyên chất: 1.000ml. Nên chọn các loại mật ong chuẩn nguyên chất, đảm bảo hàng xịn. Sử dụng mật ong bạc hà nguyên chất là tốt nhất.
  • Men vi sinh lợi khuẩn: 1 gói 5gam (Mua ngoài hiệu thuốc).
  • Nấm men: Các bạn có thể sử dụng rượu vang, bia tươi hoặc rượu nếp cái 100ml-300ml.
  • Sữa chua, sữa hạt hoặc nước dừa tươi: 500ml.
Làm Molm bằng mật ong, sữa chua, rượu nếp.
Làm Molm bằng mật ong, sữa chua, rượu nếp.

Dụng cụ chuẩn bị

  • Lọ thủy tinh 2000ml
  • Dụng cụ khuấy: thìa muôi sạch

Các bước tiến hành

Bước 1: Vệ sinh dụng cụ

Vệ sinh dụng cụ là bước rất quan trọng trong quá trình lên men. Trước khi tiến hành, bạn nên cho các dụng cụ vào vô trùng bằng lò viba hoặc luộc chín. Việc vô trùng này nhằm tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, gây cản trở lên men.

Nguyên liệu, dụng cụ phục vụ làm Molm.

Bước 2: Pha trrộn các nguyên liệu

Ta lấy nước dừa, men vi sinh, rượu nếp cái đã chuẩn bị đổ vào mật ong. Sử dụng muôi hoặc dụng cụ khuấy đều lên. Do mật ong có khối lượng riêng lớn nên bạn nhớ khuấy đều để chúng được hòa tan với nhau. Sau 30-60 phút bạn lại khuấy lần nữa rồi đậy nắp. Bắt đầu quá trình ủ. Hoặc cho vào máy xay sinh tố bật trộn đều.

Bước 3: Ủ mật ong lên men

Mỗi ngày, bạn nên mở hũ mật ong và khuấy đều chúng 2 lần/ ngày. Sau đó, đậy nắp lại và lắc đều từ 5-10 phút.

Thường xuyên theo dõi quá trình lên men của mật. Sau khoảng 2 tuần, mật ong sẽ bắt đầu sủi bọt như bột chua và có mùi chua. Sự sinh sôi của vi sinh trong mật ong làm nguyên liệu tổng hợp vật chất sinh ra khí CO2. Vì vậy ta quan sát thấy hiện tượng sủi bọt sau khoảng 2-3 tiếng làm. Số lượng bọt khí sẽ gia tăng theo thời gian và sau giảm dần. Mật ong bắt đầu loãng hơn, vị mật giảm đi.

Trong quá trình lên men, nếu lên men thành công thì mật sẽ loãng dần hàng ngày. Khoảng 1 tháng sau, mật sẽ chuyển hóa hoàn toàn quá trình lên men. Lúc này, vị mật giống như các loại bia thủ công bạn thường uống. Độ cồn nhẹ và men sẽ rất tốt cho quá trình tiêu hóa của bạn. Quá trình chuyển hóa đã xong, bạn hãy cho mật ong vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hàng ngày.

Mật ong lên men
Molm có vị như bia thủ công rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng.

Cách sử dụng mật ong lên men

  • Molm có vị ngọt lên men, bạn có thể sử dụng làm nguyên liệu chính để pha nước hoa quả.
  • Pha với nước ấm uống trước bữa sáng để thanh lọc ruột và thải độc cơ thể.

2 bình luận về “Hướng dẫn cách làm mật ong lên men đơn giản ai cũng có thể làm”

    • Chào chị. Mật ong lên men chị có thể dùng như mật ong nguyên chất cũng được ạ, cách dùng đơn giản mà. Chị có thể cách làm bên em hướng dẫn, hoặc khó chỗ nào thì chị cứ alo trực tiếp bên Công ty hướng dẫn chị nhé. Chúc chị thành công.

      Trả lời

Viết một bình luận