Kinh nghiệm mua mật ong bạc hà ngon nhất

Để mua được những lít mật ong bạc hà nguyên chất, ngon nhất,… người mua phải biết được cách nhận biết chúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm mua mật ong bạc hà ngon nhất.

Trong những năm gần đây, Hà Giang là điểm đến thu hút rất nhều khách du lịch. Ngoài các danh lam thắng cảnh, thì các đặc sản của Hà Giang cũng được mở rộng thị trường rất tốt. Những ai đã từng tới Hà Giang, chắc chắn họ sẽ được thưởng thực rượu ngô trong bữa cơm, và mật ong bạc hà mua làm quà mang về.

Hoa bạc hà là loài hoa dại chỉ mọc ở cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang
Hoa bạc hà là loài hoa dại chỉ mọc ở cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Mật ong bạc hà là sản vật đặc hữu có chỉ dẫn địa lý của Hà Giang. Mật ong bạc hà được thu hoạch từ việc ong đi hút mật ở các cây bạc hà mọc hoang dại, tạo thành những lít mật vô cùng tinh khiết. Để mua được những lít mật ngon, đòi hỏi người mua phải có nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm mua mật ong bạc hà ngon nhất như sau:

Màu sắc của mật ong bạc hà nguyên chất

Mật ong bạc hà ngon nhất có màu vàng chanh, xanh ô liu
Mật ong bạc hà ngon nhất có màu vàng chanh, xanh ô liu

Những lít mật ong bạc hà ngon nhất là những lít mật có màu vàng chanh, xanh ôi liu. Đây là những lít mật được quay vào lúc chính vụ, khi hoa nở rộ và tiết mật nhiều nhất. Những lít mật này không có nhiều, thông thường lượng mật ngon nhất sẽ ở vòng quay thứ 2 tới thứ 5. Ở các vọng quay khác, thì mật sẽ có màu đỏ hơn thế này.

==>> Bài viết tham khảo: Màu mật ong bạc hà.

Khi các bạn mua mật, các bạn chớ nên mua mật có màu xanh “lét” nhé. Vì chắc chắn, đó chính là mật ong bạc hà giả đó. Không bao giờ mật ong bạc hà có màu xanh như vậy cả.

Mật ong bạc hà giả có màu xanh lá cây, rất độc hại
Mật ong bạc hà giả có màu xanh lá cây, rất độc hại

Một điều cần chú ý về màu sắc nữa, đó chính là đồ đồng nhất về màu mật. Các bạn nên chọn mật trong cùng 1 chai có màu sắc như nhau, không nên mua mật có những gợn màu khác nhau. Nếu có màu khác nhau, thì mật đó khả năng cao là pha trộn giữa các loại. Mật pha trộn sẽ không thể đồng nhất được 1 màu hoàn chỉnh.

Mùi và vị của mật ong bạc hà nguyên chất

Mật ong bạc hà nguyên chất có mùi thơm mát đặc trưng. Khi cho lên ngửi, mật chỉ có mùi thơm nhẹ, không sốc. Đặc biệt, mật ong bạc hà xịn không bao giờ có mùi cây bạc hà. Nếu có mùi của bạc hà, chắc chắn đây là mật ong giả.

Về vị của mật: Khi ăn, ta có cảm giác mật có vị ngọt thanh, không ngọt khé. Ăn mật ong bạc hà sẽ tạo cảm giác mát dịu chứ không có cảm giác nóng như mật ong khác. Nếu bạn ăn mật mà ngọt khé, có độ the the của bạc hà, thì đó không phải là mật xịn đâu. Thậm chí, mật giả còn tạo cảm giác tê tê khi bạn ăn nó nữa cơ.

==>> Bài viết tham khảo: Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.

Không nên mua mật ong bạc hà đựng trong chai thủy tinh 650 không tem mác

Khi bạn mua mật tại Hà Giang, đây là lời khuyên “thực dụng” nhất mà tôi khuyên bạn nên áp dụng. Sở dĩ tôi khuyên bạn vì sao: vì 99% mật ong bạc hà giả khi bán ở cửa hàng đều đựng vào chai này. Đây là các chai thủy tinh thổi thủ công. Chúng dễ dàng để người mua nhận biết được màu xanh đẹp mắt, và quan trọng vỏ chai có giá thành rẻ.

Những chai mật kiểu này thường được cánh buôn mật ong bạc hà giả chiết rót. Giá bán của chúng khoảng 200 nghìn đồng/ 1 chai.

Mật ong bạc hà giả thường được đựng trong chai thủy tinh 650 ml như thế này
Mật ong bạc hà giả thường được đựng trong chai thủy tinh 650 ml như thế này

Nên mua trực tiếp từ công ty nuôi ong thay vì mua ở các cửa hiệu bán đồ đặc sản

Các công ty nuôi mật ong bạc hà lớn ở Hà Giang hiện nay đều có cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Mua hàng tại đó, người tiêu dùng sẽ luôn được đảm bảo chất lượng và giá bán. Ở các cửa hiệu bán đồ đặc sản, nơi đây vẫn là nơi tiêu thụ chính của mật ong bạc hả giả. Với quan niệm bán cho khách du lịch 1 lần, người bán đã không ngần ngại bán hàng giả để kiếm lợi nhuận cao.

Kinh nghiệm mua mật ong bạc hà ngon nhất
Bạn nên mua mật tại những địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín để tránh hàng giả

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay tại của hàng giới thiệu sản phẩm vùng miền lớn nhất Hà Giang. Nơi đây vẫn còn công khai bán mật ong bạc hà giả. Không có cớ gì mà trong cùng 1 cửa hàng, lại có loại 6-700 nghìn/ 1lit, nhưng lại có cả loại 200 nghìn/ 1 lít. Đó chính là mật ong bạc hà giả và xịn chứ do đâu nữa.

==>> Bài viết tham khảo: Địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín.

Giá bán mật ong bạc hà xịn chắc chắn không rẻ

Mật ong bạc hà là loại mật ong rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế, giá bán mật ong bạc hà xịn khá cao so với các loại mật ong khác. Theo tôi, khi vào cửa hàng, tốt nhất bạn cứ mua loại mật ong đắt nhất, thì cơ hội bạn mua được hàng xịn cao hơn. Còn nếu mua hàng giá rẻ, thì chắc chắn không bao giờ mua được mật xịn bạn ạ.

Trên đây là những kinh nghiệm mua mật ong bạc hà ngon nhất mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Tuy nó chưa đủ, nhưng hy vọng các bạn cũng sẽ tích lũy được 1 phần kiến thức để tránh mua phải mật ong bạc hà không ngon. Bạn nào có kinh nghiệm hay thì cùng chia sẻ cho các bạn đọc nhé. Cám ơn nhiều.

Viết một bình luận