Mật ong anh túc đặc hay loãng

Mật ong anh túc là loại mật ong rất quý hiếm. Tác dụng của nó rất tốt, cao hơn hẳn so với các loại mật ong khác. Trong các bài viết trước, tôi đã chia sẻ cho các quý vị biết: thế nào là mật ong anh túc, những dấu hiệu nhận biết. Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày độ đậm đặc của mật ong anh túc, mật ong anh túc đặc hay loãng.

Hiện nay, theo quy định của Pháp Luật Việt Nam, cây anh túc bị nghiêm cấm trồng trên toàn quốc. Nhưng ở những vùng núi hẻo lánh, một số người vẫn thường xuyên lén lút trồng loại cây này. Cây anh túc rất phù hợp với điều kiện các tỉnh miền núi, nó là một loại cây phát triển rất mạnh trên núi cao và khí hậu mát mẻ.

Cây anh túc
Cây anh túc bị nghiêm cấm trồng ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới

Để có được những lít mật ong anh túc, người khai thác phải rất cầu kỳ mới có được nó. Để tránh mua phải mật giả, kính mời quí vị đọc bài: Cách nhận biết mật ong anh túc.

Nhiều người, khi mua được mật ong anh túc rồi. Nhưng họ lại ngạc nhiên về độ đậm đặc của mật ong anh túc. Mật ong anh túc đặc hay loãng là câu hỏi khá được quan tâm của mọi người. Vì mật này rất hay bị làm giả bởi nước hàng từ đường.

Mật ong anh túc số lượng không có nhiều, lượng cung không đủ cấp
Mật ong anh túc số lượng không có nhiều, lượng cung không đủ cấp

Theo kinh nghiệm thực tế của tôi. Tôi thấy mật ong anh túc loãng hơn so với mật ong rừng nguyên chất. Sở dĩ nó loãng hơn vì:

Mật ong anh túc đặc hay loãng
Mật ong anh túc thường loãng hơn so với mật ong rừng nguyên chất

Những yếu tố ảnh hưởng mật ong anh túc đặc hay loãng

  1. Lượng hoa anh túc không dồi dào nên việc kiếm ăn của ong khó khăn hơn.
  2. Cây anh túc thước được trồng trộm ở các hẻm núi, nên độ ẩm đất cao. Vì thế, khi khai thác độ ẩm của mật cao, sẽ làm cho mật quay loãng hơn.
  3. Cây anh túc là cây tiết ít mật hoa. Là cây không cho mật đậm đặc. Nên mật ong của chúng không được đặc. (Yếu tố độ đậm đặc phụ thuộc vào loại hoa hút mật).
  4. Trong mật ong anh túc có tỉ lệ các chất kích thích cao, kháng sinh cao. Nên độ đậm đặc của mật sẽ không cao. (Yếu tố hóa học của chất mật).
  5. Mật ong túc số lượng không nhiều, nên người ta thường sẽ quay trước thời định kỳ.
  6. Mùa khai thác mật là khoảng tháng 3 dương lịch. Khi mật được bán ra vào thời điểm mùa hè. Nên mật sẽ loãng hơn do yếu tố nhiệt độ cao.

Nếu bạn mua được đúng mật ong anh túc xịn để sử dụng thì quý lắm. Bạn đừng quan trọng hóa vấn đề mật ong anh túc đặc hay loãng làm gì. Bản bản chất mật ong anh túc loãng hơn so với các loại mật khác. Hãy yên tâm sử dụng, và sử dụng chúng đúng mục đích. Còn nếu bạn vẫn lăn tăn đây có phải mật xịn hay không. Thì tốt nhất, bạn hãy sử dụng mật ong bạc hà. Vì mật ong bạc hà cũng là loại mật ong quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe.

3 bình luận về “Mật ong anh túc đặc hay loãng”

  1. Tôi nhớ ngày xưa khi còn ở Mường Tè, Lai Châu. Đã được sử dụng mật ong anh túc rồi. Nếu đúng là mật ong anh túc xịn thì nó phải đắng, mùi hôi, màu đen và nó loãng, không đặc như mật ong rừng. Khi ăn mật, sẽ thấy đắng đắng và ngọt.

    Trả lời

Viết một bình luận