Mật ong anh túc

Mật ong anh túc hay còn gọi là mật ong hoa thuốc phiện, mật ong 138. Đây là loại mật ong rất quý hiếm. Mật ong hoa anh túc có màu sắc như thế nào, mùi vị ra sao, có dễ mua không? Cách phân biệt mật ong này với các loại mật ong khác ra làm sao? Hãy cùng đọc bài viết sau để chúng ta có cái nhìn nhận đúng đắn về mật ong hoa anh túc, tránh các trường hợp tiền mất, tật mang các bạn nhé.

Cây anh túc là cây gì?

Anh túc là loài thực vật có tên khoa học là Papaver somniferum, thuộc họ Anh túc (Papaveraceae). Anh túc có có các tên gọi khác như: A Phiến, Thẩu, Nàng tiên nâu,… Anh túc là một cây thuốc rất quý. Trong y học, chúng được dùng cho giảm đau tốt nhất trong các loại dược liệu cả Đông lẫn Tây y. Trong Anh túc có các chất gây nghiện như heroin, morphin,… Việc sử dụng các sản phẩm của Thuốc phiện phải có sự chỉ định và giám sát của các bác sỹ.

Hoa anh túc có màu sắc rất đẹp
Hoa anh túc có màu sắc rất đẹp

Cây anh túc phù hợp với khí hậu lạnh vùng cao. Mùa vụ gieo hạt bắt đầu khoảng đầu tháng 11 âm lịch. Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch thời gian khoảng 3 tháng. Khi cây trổ hoa cũng là lúc đàn ong tìm đến để kiếm mật, tạo ra mật ong anh túc quý hiếm. Hiện nay, cây anh túc đã bị liệt vào danh sách là cây cấm trồng và buôn bán.

Mật ong anh túc có khi nào?

Thông thường, cuối tháng 1 âm lịch thì bắt đầu là lúc hoa anh túc nở rộ. Đây chính là thời điểm vàng để ong đi kiếm mật hoa, tạo thành mật ong anh túc. Vì thế, thời điểm chính vụ của mùa mật ong hoa anh túc là tháng 2 tới tháng 3 dương lịch.

Ong hút mật từ cây anh túc, cây thuốc phiện rồi tạo ra mật
Ong hút mật từ cây anh túc, cây thuốc phiện rồi tạo ra mật

Nguồn gốc mật ong 138

 • Mật ong hoa thuốc phiện được khai thác trong khu vực có hoa thuốc phiện sinh sống. Tối đa trong phạm vi 500 mét quanh nơi ong làm tổ.
 • Đa số mật ong hoa thuốc phiện được khai thác ở những nơi vùng núi cao, hẻo lánh.
Cây anh túc thường được trồng ở các vùng núi cao, hẻo lánh
Cây anh túc thường được trồng ở các vùng núi cao, hẻo lánh

Những đặc điểm, dấu hiệu nhận biết mật ong anh túc

 • Màu sắc: chúng có màu đen không bắt mắt, nhìn rất không có cảm tình. Thậm chí nó nhìn như dầu luyn đã qua sử dụng.
 • Mùi vị: chúng có mùi hắc, mùi hôi, không thơm như các loại mật ong tự nhiên khác. Mật có mùi hôi đặc trưng của mùi thuốc phiện đen. Khi ăn mật ong hoa thuốc phiện, người sử dụng sẽ thấy mật có vị ngọt không khé, mà ngăm ngăm đắng về sau.
 • Sáp sau khi vắt: sáp của chúng sẽ thành vụn li ti. Không có độ kết dính như các sáp ong tự nhiên khác.
Mật ong anh túc còn nguyên sáp khi mới được khai tác
Mật ong 138 còn nguyên sáp khi mới được khai tác
Mật ong anh túc nguyên sáp so sánh với mật ong tự nhiên (ong đá)
Mật ong 138 nguyên sáp so sánh với mật ong tự nhiên (ong đá)
So sánh mật ong anh túc với các loại mật ong khác
So sánh mật ong 138 với các loại mật ong khác

Công dụng mật ong 138

Như các bạn đã biết, mật ong nguyên chất có nhiều công dụng rất tốt với sức khỏe của con người như: tăng cường sức đề kháng, chống viêm, kích thích tiêu hóa, làm đẹp, hô hấp…

Do trong mật ong hoa thuốc phiện có một tỷ lệ nhỏ chất kháng sinh từ hoa thuốc phiện. Nên công dụng của mật ong hoa thuốc phiện cao hơn hẳn so với các loại mật ong tự nhiên khác, kể cả mật ong bạc hà. Đặc biệt, người ta thường dùng mật ong 138 trong việc điều trị ho mãn tính hoặc cho người có thể trạng ốm yếu.

Mật ong 138 có gây nghiện như thuốc phiện không?

Như phần trên tôi đã nói, trong cây anh túc có các chất gây nghiện như: heroin, morphin,… Các chất này chủ yếu tập trung trong nhựa (mủ) của cây. Nơi tập trung nhiều nhựa nhất chính là quả của cây, sau đó tới thân cây. Khi ong hút phấn hoa, trong phấn hoa cũng có tỉ lệ các chất gây nghiện, nhưng tỉ lệ đó rất thấp, không đủ để người sử dụng mật bị gây nghiện. Vì thế, câu trả lời là không các bạn nhé.

Nhựa chứa nhiều chất gây nghiện, nó tập trung chủ yếu ở quả của cây
Nhựa chứa nhiều chất gây nghiện, nó tập trung chủ yếu ở quả của cây

Giá bán mật ong anh túc là bao nhiêu?

Pháp luật Việt Nam đã quy định: nghiêm cấm trồng và buôn bán cây anh túc – thuốc phiện. Các hoạt động trồng chỉ diễn ra ở những nơi vùng sâu, vùng xa hẻo lánh, nơi dân trí thấp. Vì thế, mật ong hoa anh túc rất hiếm các bạn ạ. Đa số, mật ong hoa thuốc phiện không được bán rộng rãi. Chúng chỉ được trao đổi giữa những người có quan hệ mật thiết với nhau. Còn đối với người ngoài, người bán sẽ rất cân nhắc trong các giao dịch buôn bán này. Nếu bạn là người muốn mua, thì chắc bạn phải nhiệt tình lắm và tốn công lắm mới mua được mật ong này.

Mật ong anh túc trên thị trường hiện nay 90% là mật giả. Hoặc là mật ong ngâm quả thuốc phiện vào thôi. Trước khi mua, bạn nên tìm hiểu kỹ nơi bán xem có tin tưởng được hay không nhé. Trước đây, giá bán mật ong anh túc thường giao dịch từ 1.2 – 1.5 triệu đồng/ 1 lít. Nhưng hiện nay, hàng ngày càng khan hiếm, nhu cầu thì dần một tăn. Nên giá bán thường được giao dịch khoảng 1.8 – 2.0 triệu đồng/ 1 lít.

=> Tham khảo thêm bài viết: Giá bán mật ong anh túc để biết thêm chi tiết về giá bán của sản phẩm.

Trên đây, là phần chia sẻ của tôi về mật ong anh túc, mật ong hoa thuốc phiện tới các quý độc giả. Các bạn nên đọc kỹ phần dấu hiệu nhận biết để tránh mua phải hàng giả, tiền mất tật mang nhé.

Kính chúc các bạn độc giả sức khỏe và hạnh phúc!

25 bình luận về “Mật ong anh túc”

 1. Đúng rồi. Tôi là người dân tộc Dao, sống trong Trạm tấu tỉnh Yên bái (là nơi trước đây trồng rất nhiều cây anh túc). Mật ong anh túc không có nhiều để bán nâu, có bán thì giá của nó rất đắt. Các đặc điểm nhận biết mật ong anh túc tác giả viết rất chính xác. Các bạn đọc nên chú ý để tránh mua phải hàng giả.
  Tôi thấy bài viết rất hay.

  Trả lời
 2. Tôi cũng đã được dùng mật ong anh túc này rồi. Tôi phải chờ đợi mất 3 tháng mới mua được nó. Đúng là mua mật này rất khó khăn, còn chỗ nào gọi cái là có luôn thì chắc chắn là mật đểu rồi. Mật ăn vào đắng đắng, nhìn đen bẩn nhưng công nhận công dụng của mật ong anh túc hơn hẳn các loại khác trong việc điều trị người bệnh.

  Trả lời
 3. Mật ong anh túc tháng 3 năm nào mình cũng được người bà con tặng 1 ít để dùng. Công ty bạn có bán không vậy, mình có nhu cầu dùng để chữa bệnh.

  Trả lời
 4. Mật ong anh túc đang tới mùa rồi. Trên Mèo Vạc chỗ mình cũng có loại mật này. Mật năm nay nắng ấm nên màu đẹp hơn, mật đắng. Mật này chữa bệnh rất tốt.

  Trả lời
 5. Sang Thái Lan nhé, trong khu Hoàng gia, chỉ cần đưa hộ chiếu + tiền, mua bao nhiêu cũng có (cho uống thử trước), 1 chai lớn 1.400.000đ Việt Nam là 900ml

  Trả lời
 6. Tôi sống ở huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên, thỉnh thoảng cũng thấy có mật này. Mật tuy đắng, hôi nhưng ăn rất tốt. Mật này mang đi biếu thì hết ý.

  Trả lời

Viết một bình luận