Mật ong bạc hà có kiến bu hay không?

Nhiều khách hàng mới, mua mật ong của công ty về. Nhỏ vài giọt mật ong xuống nhà để xem kiến có bu vào không. Nếu kiến bu vào mật ong thì kết luận đó là mật ong giả. Đây là một kết luận rất vớ vẩn, thiếu tính khoa học, sai nghiêm trọng. Vậy: Mật ong bạc hà có kiến bu hay không?

Bài viết này, tôi viết cho những ai mới sử dụng mật ong bạc hà hoặc mật ong nguyên chất. Sử dụng phương pháp: Dùng kiến để xác định xem mật ong có nguyên chất hay không?

Kiến là một loại côn trùng. Những con kiến sống có tính xã hội rất cao, Chúng thường sống thành đàn, tạo thành tập đoàn kiến.

Kiến thì gồm rất nhiều loại: có loại thích ăn tinh bột, có loại thích ăn đồ ngọt, có loại chỉ ăn thịt,…

Kiến là loại côn trùng sống thành từng đàn
Kiến là loại côn trùng sống thành từng đàn

Có một số khách hàng, chưa rõ về mật ong. Lên mạng xem và đọc những tài liệu không chính thống về mật ong và kiến. Sau đó, thấy thống tin kiến bu mật ong thì mật ong đó là giả, không nguyên chất.

Tôi là người trực tiếp nuôi ong rất lâu năm. Hàng năm, tôi vẫn thường đi khai thác những tổ ong rừng trong rừng sâu để lấy mật. Tôi nhận thấy, khi khai thác mật ong rừng nguyên chất, kiến vẫn bu vào mật là chuyện rất bình thường.

Mật ong rừng nguyên chất kiến bu vào là chuyện rất bình thường
Mật ong rừng nguyên chất kiến bu vào là chuyện rất bình thường

Vì sao lại có hiện tượng mật ong nguyên chất kiến không bu?

Mật ong mà kiến không bu chỉ xảy ra trong các trường hợp sau:

  1. Loại kiến không bu vào mật ong không phải là kiến ăn thực phẩm, kiến không ăn đồ ngọt. Kiến đó là loại kiến chuyên ăn thịt. Nên nó sẽ không có bu vào mật ong.
  2. Nếu kiến không bu vào mật ong cũng sẽ có khả năng, mật ong đó đã bị hỏng. Trong mật ong, hàm lượng đường fructose và glucose rất cao. Nếu trong mật ong tỉ lượng nước quá cao, lượng đường này sẽ bị lên men và hết tác dụng. Vì thế mật sẽ không còn ngọt nữa, mật hỏng nên kiến sẽ không bu vào.

Những người không hiểu biết, họ thấy vậy sẽ quy chụp là kiến không bu vào mật ong thì mới là mật ong nguyên chất, còn không thì không phải. Đó chỉ là trường hợp rất đặc biệt trong thế giới của chúng ta mà thôi.

Mật ong bạc hà có kiến bu hay không?

Mật ong bạc hà trước tiên phải khẳng định là mật ong xịn. Nên nếu sử dụng kiến để thử xem nó có bu vào không, tôi xin khẳng định là có. Mật ong bạc hà rất thơm, nên kiến sẽ bu vào rất nhanh là khác.

Mật ong bạc hà có kiến bu hay không
Kiến rất thích bu vào mật ong bạc hà nguyên chất

Vì sao khi mật ong trong tổ, kiến không thấy tới bu vào?

Loài ong cũng là loại côn trùng có tính kỷ luật rất cao. Ong cũng sống theo đàn. Các con ong thợ có nhiệm vụ đi kiếm mật và bảo vệ tổ của mình. Khi mật trong tổ, mật được bảo vệ sâu bên trong lớp sáp dầy. Mặt khác, những chú ong thợ rất hung giữ, nên rất ít có loài vật nào dám tới lấy mật ong, kể cả kiến. Vì thế, ta sẽ không bao giờ thấy kiến bu vào tổ ong khi tổ chưa khai thác.

Kết luận: Sử dụng kiến để xem mật ong có nguyên chất hay không là sai. Nó không có tính khoa học và logic. Để biết được mật ong có chuẩn hay không, bạn hãy nên tìm hiểu các cách nhận biết mật ong nguyên chất. Hãy chọn đọc và tiếp thu những luồng thông tin đúng, biết chắt lọc nguồn thông tin sai lệch.

Bài viết tham khảo: Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.

4 bình luận về “Mật ong bạc hà có kiến bu hay không?”

  1. Trước mình có tranh luận với đứa em về chủ đề này. Không biết nó đi nghe ở đâu về bảo là mật ong nguyên chất thì kiến không bu. Hai chị em lời qua lại suốt. Mình thấy bài viết của bác rất chuẩn và khoa học, mình sẽ cho nó đọc.

    Trả lời
  2. Mật ong nào mà kiến chẳng bu hả các bác. Nhà em năm nào tới mùa cũng đi khai thác mật ong rừng, nhỏ ra giọt nào 1 lúc là đầy kiến luôn.

    Trả lời

Viết một bình luận