Mật ong bạc hà có màu gì

Trong tự nhiên, có rất nhiều các loại mật ong. Có loại mật màu vàng, có mật màu nâu, có mật màu cánh dán,… Còn mật ong bạc hà có màu gì? Có thể dựa vào màu sắc để nhận biết được mật ong bạc hà không?

Nếu bạn đã lên Hà Giang 1 lần, thì chắc chắn bạn đã nghe tới 1 loại đặc sản của Hà Giang chúng tôi. Đó chính là mật ong bạc hà. Loại mật được thu hoạch vào tháng 11, 12 dương lịch.

Hoa bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn
Hoa bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn

Khi thời tiết vào đông, loài hoa bạc hà dại cao nguyên đá Đồng Văn bắt đầu nở rộ. Một màu tím ngắt trải dài trên những sườn đá. Từ rất lâu rồi, người H’Mông sống trên cao nguyên đá đã biết sử dụng mật ong bạc hà này. Giờ đây, chính thứ mật ong này đã đem lại kinh tế cho bà con nơi đây. Mật có vị ngọt thanh, không khé, mùi thơm dễ chịu. Và đặc biệt, màu của mật ong bạc hà rất đẹp.

Mật ong bạc hà nguyên chất có vị ngọt thanh, mùi thơm tinh khiết, màu sắc đẹp
Mật ong bạc hà nguyên chất có vị ngọt thanh, mùi thơm tinh khiết, màu sắc đẹp

Mật ong bạc hà có màu gì

Mật ong bạc hà có màu gì thì nhiều người cũng chỉ biết nói là màu xanh. Còn màu xanh ấy như thế nào thì lại không ai rõ. Chính vì cái khái niệm “màu xanh” đó, nên mọi người thường mua nhầm phải loại mật ong bạc hà giả. Thứ mật được làm từ hóa chất có màu rất xanh, vị ngọt khé, sặc mùi bạc hà. Sử dụng mật ong bạc hà giả lâu ngày rất nguy hiểm, nó có thể làm cho hệ miễn dịch và tiêu hóa của ta bị bại liệt.

==>> Bài đọc tham khảo: Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.

Mật ong bạc hà giả có màu xanh đẹp mắt
Mật ong bạc hà giả có màu xanh đẹp mắt

Để miêu tả chính xác mật ong bạc hà có màu gì, thì ta phải chia mật ra 2 loại:

Loại 1: Mật quay ở vòng quay đầu và những vòng quay cuối

Đây là mật quay ở lúc hoa chưa nở rộ hoặc hoa đã tàn. Mật vẫn là mật ong bạc hà xịn nhưng không được tinh khiết nhất.Khi mật không tinh khiết sẽ làm cho mật có màu hơi đỏ hương, thơm không còn thanh dịu nữa, vị mật sẽ ngọt hơn 1 chút.

Qua các kết quả phân tích bằng mẫu mật, chúng tôi thấy chất lượng của mật này không thua kém mật tinh khiết nhất là mấy. Nếu mật tinh khiết đánh giá chất lượng là 10 điểm, thì mật này nằm ở mức 9.5 điểm.

Loại 2: Mật quay ở vòng 2,3,4,5 trong vụ

Đây là loại mật ong bạc hà đặc biệt, được thu hoạch lúc mật cho chất lượng tốt nhât. Khi đó, bạn sẽ hiểu được người ta hay nói “mật ong bạc hà có màu xanh, vàng chanh, màu ô liu”. Những giọt mật lúc này rất lấp lánh, mật có màu vàng chanh và màu ô liu rất trong, đẹp mắt. Chính vì mật có màu vàng chanh, khi để ra ánh sáng nó sẽ lấp lánh ánh xanh lên. Nên người ta thường nói mật ong bạc hà có màu xanh là vậy.

Mật ong bạc hà có màu gì
Mật ong bạc hà đặc biệt có màu vàng chanh, ánh xanh rất đẹp mắt

Các bạn phải nhận biết rất rõ màu xanh của mật ong bạc hà giả và mật xịn nhé. Màu xanh của mật xịn chỉ ánh xanh bởi bản chất mật có màu vàng chanh, còn mật giả có màu xanh rất biếc và đậm, nhìn màu tối. Đây chính là yếu tố khá quan trọng để ta nhận biết mật xịn và mật giả.

Màu của mật ong bạc hà chỉ là 1 yếu tố để ta có thể nhận biết được mật xịn và nguyên chất hay không. Để khẳng định được mật xịn, ta còn phải căn cứ vào vị của mật thì mới kết luận được. Nếu bạn muốn sử dụng mật ong bạc hà xịn, tốt nhất bạn hãy tìm mua chúng ở những công ty có thương hiệu lớn. Mua ở đó, bạn không lo bị đắt giá bán, đảm bảo chất lượng, dịch vụ tốt và tận tâm.

==>> Bài đọc tham khảo: Địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín.

2 bình luận về “Mật ong bạc hà có màu gì”

Viết một bình luận