Mật ong bạc hà để được bao lâu

Mật ong bạc hà là một đặc sản rất nổi tiếng của Hà Giang. Nó được đánh giá là loại mật ong chất lượng nhất của Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đã có mật ong bạc hà sử dụng, bạn phải hết sức chú ý tới cách bảo quản nó. Bạn phải hiểu rõ mật ong bạc hà để được bao lâu, tránh tình trạng mật bị biến chất.

Mật ong để lâu có tác hại gì?

Như chúng ta đã biết, thông thường thực phẩm để càng lâu ngày càng không tốt. Mật ong cũng vậy. Mật vừa khai thác mới ăn sẽ có vị thơm và rất ngon, các chất dinh dưỡng đạt mức cao nhất. Mật ong bình thường nên sử dụng trong thời gian 2 năm.

Trong mật ong có tỷ lệ chất Hydroxymethylfurfural (HMF). Đây là một hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ tình trạng mất nước của đường fructosa. HMF là một chất độc, nó là nguyên nhân gây chết cho ong khi hàm lượng trên 200mg/kg. Trong các thị nghiệm trên chuột, HMF làm cho chuột tăng khả năng bị ung thư, có khả năng biến đổi gen. Về tác hại của HMF với con người, hiện nay các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Mật ong để lâu ngày hàm lượng HMF tăng cao hoặc kết tinh
Mật ong để lâu ngày hàm lượng HMF tăng cao hoặc kết tinh

Nếu mật ong để càng lâu, tỉ lệ HMF ngày càng tăng cao. Mức độ an toàn của HMF trong mật ong đang được quy định là 40mg/kg. Nếu điều kiện bảo quản mật không tốt, hàm lượng HMF có thể tăng lên tới 200-300mg/kg. Théo các phân tích mẫu mật ong giả. Loại mật ong được làm bằng nấu nước đường, hàm lượng HMF thường xuyên đạt mức 600 mg/kg. Đây là mức độ rất nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta.

Mật ong bạc hà để được bao lâu?

Cũng như các loại mật ong khác, mật ong bạc hà cũng không nên để quá lâu. Để lâu, mật ong bạc hà sẽ bị mất màu, mật dần chuyển sang màu nâu đỏ. Lúc đó, nhìn mật ong bạc hà đã mất cảm tình rồi.

Mùa khai thác của mật ong bạc hà từ tháng 11 tới hết tháng 12 dương lịch. Mùa khai thác của mật ong tự nhiên là từ tháng 3 tới tháng 6 dương lịch. Mật ong bạc hà được khai thác trong điều kiện núi cao, nhiệt độ thấp. Nên sẽ hạn chế sự xâm hại của vi khuẩn, mật sẽ được tinh khiết hơn.

Mật ong vừa khai thác xong cho chất lượng mật tốt nhất
Mật ong vừa khai thác xong cho chất lượng mật tốt nhất

Mật ong bạc hà để được bao lâu phụ thuộc rất nhiều về cách khai thác mật, cách bảo quản nó ra làm sao. Cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất là bạn nên đựng trong hũ, tránh ánh sáng trực tiếp, nơi có nhiệt độ mát mẻ. Trong điều kiện lý tưởng, thì thời gian bảo quản mật ong bạc hà không quá 3 năm. Còn trong điều kiện bình thường, bạn thời gian bảo quản mật ong tốt nhất là dưới 24 tháng.

Mật ong bạc hà để được bao lâu
Thời hạn sử dụng của mật ong bạc hà tốt nhất là 24 tháng

Theo chia sẻ của mình, các bạn nên tìm lấy một địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín. Nơi mà mật ong tinh khiết nhất, giá bán mật ong bạc hà ổn định và đúng giá nhất. Hàng năm, vào mùa vụ, các bạn mua khoảng 10 lít dùng cả năm. Không nên cất trữ quá nhiều mật trong nhà làm gì cả, vừa mất không gian và nhỡ không dùng đến nó sẽ hỏng.

Viết một bình luận