Mật ong bạc hà để lâu bị đổi màu

Mật ong bạc hà khai thác thủ công. Trong mật ong còn chứa nhiều sáp, ong non, nhiều tạp chất. Nên khi để mật thời gian dài, mật sẽ dễ bị lên men. Mật ong bạc hà để lâu bị đổi màu. Làm giảm chất lượng.

Mật ong Bạc Hà vùng cao nguyên đá Đồng Văn, là loại mật đặc hữu nổi tiếng của Hà Giang. Ngoài màu sắc đẹp, hương vị rất thơm ngon. Theo các kết quả nghiên cứu, các tiêu chuẩn như: đường, khoáng vi lượng, HMF (hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ sự mất nước của các loại đường, trong đó có mật ong) đều đáp ứng được các tiêu chuẩn của mật ong quốc tế.

Mật ong bạc hà rất ngon, đảm bảo các tiêu chuẩn mật quốc tế
Mật ong bạc hà rất ngon, đảm bảo các tiêu chuẩn mật quốc tế

Người nuôi ong chưa đầu tư nhiều vào nghề nuôi ong

Do nuôi ong bạc hà phải phụ thuộc vào tự nhiên khá nhiều, nhất là thời tiết. Nếu trời lạnh quá thì ong sẽ bị chết nhiều và không đi kiếm được mật. Còn thời tiết nóng quá thì hoa lại không tiết mật để ong hút. Nên nuôi ong bạc hà trước đây không chuyên nghiệp, tỷ lệ mật hàng năm bập bõm không đều.

Mật ong bạc hà để lâu bị đổi màu
Nghề nuôi ong bạc hà tại cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang

Ngày nay, kinh tế phát triển. Nhiều người đã biết và được sử dụng mật ong bạc hà Hà Giang. Họ nhận thấy đây là loại mật rất ngon, nên hàng năm thường mua cả can to để sử dụng dần. Nhu cầu sử dụng cao, người dân đã bắt đầu mở rộng quy mô và coi nghề nuôi ong bạc hà là một nghề đem lại thu nhập.

Nuôi và khai thác ong còn thô sơ, chưa áp dụng hiện đại hóa vào sản xuất

Thời gian chính vụ của mùa mật ong bạc hà chỉ khoảng 2 tháng, quá ngắn nên nhiều người nuôi ong vẫn chưa dám đầu tư nhiều để nuôi ong. Trong khi nuôi và khai thác ong, đã bộc lộ nhiều yếu điểm làm cho chất lượng của mật giảm đi nhiều. Khi quay mật ong, vẫn sử dụng các máy quay thủ công bằng sức người. Nên không tránh được các tạp chất, sáp vụn, ong chết lẫn trong mật. Khi để lâu ngày, mật ong sẽ bị lên men. Mật ong bạc hà để lâu bị đổi màu, làm giảm chất lượng.

Khai thác mật thủ công, nên không tránh khỏi các tạp chất
Khai thác mật thủ công, nên không tránh khỏi các tạp chất

Mặt khác, hàm lượng nước trong mật ong còn khá cao (>20%), chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế. Cũng do hàm lượng nước cao nên mật ong dễ bị lên men bởi các yêu tố nội sinh và ngoại lai. Mật ong bạc hà để lâu bị đổi màu, sủi bọt, chua. Đây là nguyên nhân rất lớn, làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của Mật ong Bạc Hà.

Mật ong bạc hà để lâu bị đổi màu
Mật ong bạc hà để lâu dễ bị lên men, màu bị đỏ dần

Để mật ong bạc hà để lâu không bị đổi màu. Các bạn nên bảo quản mật ong bạc hà một cách tốt nhất có thể: Để nơi thoáng mát, không nên cho ánh sáng trực tiếp chiếu vào,… Thì mật sẽ giữ được mầu sắc đẹp và chất lượng tốt nhất. Nếu mật để lâu mà đổi màu, anh chị cũng đừng nghĩ mình mua phải mật giả nhé. Vì nó là điều rất bình thường thôi ạ.

Viết một bình luận