Mật ong bạc hà giả

Mật ong bạc hà giả là loại mật ong không có giá trị dinh dưỡng cao, hoặc một loại hỗn hợp chất lỏng giả danh mật ong bạc hà đem bán nhằm thu lại lợi nhuận bất chính. Mật bạc hà giả hiện nay được bán tràn lan trên thị trường. Ngay cả ở tại cái nôi Đồng Văn và Mèo Vạc, mật giả cũng được bày bán công khai trong các cửa hiệu, để đánh lừa các khách hàng mua về làm quà biếu và sử dụng.

Mật ong bạc hà Hà Giang là loại mật ong nổi tiếng của cao nguyên đá Đồng Văn. Mật ong bạc hà có mùi rất thơm, hương vị thanh mát, màu sắc đẹp và có giá trị dinh dưỡng cao. Mật ong bạc hà ngày càng được mọi người có điều kiện ưa chuộng sử dụng. Những ai đã từng sử dụng mật ong bạc hà nguyên chất, thì chắc chắn người đó sẽ không bao giờ quên được cảm giác khi sử dụng loại mật ong này.

Mật ong bạc hà hà giang nguyên chất
Mật ong bạc hà hà giang nguyên chất có màu vàng chanh ánh xanh

Ngày nay, chính vì giá trị kinh tế cao của mật ong bạc hà mang lại, mà nhiều người đã bất chấp dùng các loại mật ong khác có màu sắc gần giống hoặc một loại hỗn hợp chất lỏng để làm giả.

Những dấu hiệu nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất

 • Ong nuôi để lấy mật là ong ta.
 • Mật ong bạc hà trước hết phải là mật ong xịn.
 • Màu sắc mật ong bạc hà có màu vàng chanh hoặc xanh o-liu.
 • Mùi của mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng. Không có mùi cây bạc hà thông thường.
 • Độ ngọt của mật ong bạc hà nguyên chất là thanh, tạo cảm giác mát dịu chứ không ngọt khé.
 • Mật ong bạc hà có độ đậm đặc không cao.
 • Nếu thời tiết quá lạnh, mật ong bạc hà kết tinh như mỡ.

Dựa vào những dấu hiệu trên, bạn có thể phần nào nhận biết được mật ong bạc hà nguyên chất và mật giả, nhưng từng đó là chưa đủ. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết thêm mật bạc hà giả thường làm từ những cái gì sau đây.

Mật ong bạc hà giả có màu xanh bắt mắt
Mật bạc hà giả có màu xanh bắt mắt, nhìn rất nhân tạo

Những loại mật ong bạc hà giả

Mật ong hoa xuyến chi, mật ong cỏ kim, mật ong cúc quỳ

Về cảm quan khi nhìn mật ong xuyến chi, thì mật ong xuyến chi có màu gần giống với mật ong bạc hà, nhưng màu nó sẽ đỏ hơn một chút. Khi để mật ong ở trạng thái tĩnh, thì mật ong bạc hà sẽ có các bong bóng li ti nổi lăn tăn trong lòng của mật, còn mật ong xuyến chi thì không. Mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt nhẹ, mật ong xuyến chi thì không như vậy.

Mật bạc hà giả bán tràn lan trên thị trường
Mật bạc hà giả được sản xuất chui, số lượng không hạn chế

Hỗn hợp mật ong bạc hà giả

Thời gian gần đây, rộ lên nhà nhà bán mật ong bạc hà, lấy đâu mà lắm thế hả cả bạn. Cả nước chỉ có Hà Giang, gồm: Đồng Văn, Mèo Vạc, huyện Yên Minh, Quản Bạ là có mật ong bạc hà chính hiệu. Mặt khác, mùa mật ong bạc hà chỉ kéo dài từ 1 tháng tới 2 tháng là nhiều. Nên việc nhà nhà bán mật ong bạc hà thì chỉ có mật giả mà thôi.

Mật giả được các con buôn nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới của Trung Quốc: Bát Đại Sơn, Thanh Thủy, Phó Bảng,… đây là loại mật ong được pha trộn bằng đường hóa học, nước, chất tạo độ keo, màu sắc và hương vị lá bạc hà. Hỗn hợp mật giả này có vị ngọt khé, màu xanh lét, độ đặc cao, sặc mùi của lá cây bạc hà (kẹo bạc hà trẻ em hay ngậm). Đáng chú ý hơn nữa là khi ăn loại mật giả này, bạn sẽ thấy tê tê lưỡi và khoang miệng. Loại mật này thường được bán với giá vào khoảng 200-250 nghìn/ lit tại Hà Giang.

Mật giả thường rất đặc, màu xanh lét, ăn vào có độ tê lưỡi
Mật giả thường rất đặc, màu xanh lét, ăn vào có độ tê lưỡi
Mật ong bạc hà giả có màu xanh rất hoàn hảo mà mật ong bạc hà xịn không bao giờ có được
Mật giả có màu xanh rất hoàn hảo mà mật xịn không bao giờ có được
Mật ong giả được làm nhân tạo thường sẽ đặc và hầu như không có ga tạo bọt

Lời kết

Nếu bạn là người đã mua phải mật ong bạc hà giả, thì bạn xem mật đó là loại giả nào trong hai loại mình nêu trên nhé. Nếu mật giả là mật ong xuyến chi, mật ong cúc quỳ, mật ong cỏ kim thì bạn vẫn có thể dùng được, nó không ngon và có giá trị dinh dưỡng cao như mật ong bạc hà xịn mà thôi. Còn nếu bạn mua phải loại mật thứ hai, thì tôi khuyên bạn hãy đổ mật nó đi, không nên sử dụng đâu, vì bản chất mật ong bạc hà giả đó không phải là mật ong đâu, nó là hỗn hợp có xuất xứ từ Trung Quốc nên rất độc hại đó.

10 bình luận về “Mật ong bạc hà giả”

 1. Mạt ong bạc hà giả này các bạn đừng ham rẻ mà mua, toàn hoá chất pha tạp thôi. Dì mình sống tại Mèo Vạc mà mua đã 630k/lit loại ngon ý, lấy đâu ra mà có giá vài trăm

  Trả lời
 2. Đọc bài mật ong bạc hà giả mà thấy sợ quá. Trước mình có mua mật của đứa em làm cùng công ty, 400k/lít màu xanh và hương vị đúng như bạn miêu tả, giờ mới biết, sợ quá. Từ giờ chừa mua mật rẻ được mấy đồng có khi lại mang bệnh.

  Trả lời
  • Chào anh. Giá bán mật ong bạc hà loại ngon nhất bên công ty giá 1.0tr/lit, loại này không có nhiều. Loại này không có sẵn tại HCM, nếu bác lấy thì cồng ty sẽ chuyển từ ngoài Bắc vào. Đây là loại không bán phổ thông, chỉ bán theo đơn đặt hàng riêng ạ.

   Trả lời
 3. Trước tôi cũng mua phải mật ong bạc hà giả đúng như bạn viết: mật xanh, the mát, khá đặc,… Đến khi chị hàng xóm nói tôi mới vỡ lẽ ra. Vào mạng tìm thông tin thì mới biết hàng giả. Cái bọn mất dạy bán hàng vô lương tính, sao nó không nghĩ quả báo vậy trời. Mọi người hãy chú ý, đừng dễ bị gạt nhé.
  Cám ơn tác giả đã chia sẻ cho chúng tôi biết sự thật.

  Trả lời
  • Mật ong bạc hà giả nhiều lắm a ạ. Hiện giờ, vẫn chưa có cách nào để hạn chế bọn buôn bán hàng giả này. Hy vọng, các bên chính quyền sẽ có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn bọn chúng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ạ.

   Trả lời
 4. Mật ong xanh lè thế kia thì chỉ có là mật ong bạc hà giả thôi. Làm gì có loại mật nào xanh như thế. Trước có 1 chị bạn đi du lịch Hà Giang về cho 1 chai, nhưng chẳng dám dùng vì chắc chắn là mật giả. Mua phí tiền.

  Trả lời

Viết một bình luận