Mật ong bạc hà làm giả màu xanh như thế nào?

Mật ong bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh, ánh xanh. Mật ong bạc hà xịn không có màu xanh. Còn mật ong bạc hà giả có màu xanh lét, màu xanh lá nhân tạo. Mật ong bạc hà làm giả màu xanh như thế nào? Đây là bài viết “bóc phốt” và lên án dân làm mật ong giả. Chúng tôi kịch liệt phản đối hành vi làm giả và buôn bán mật ong bạc hà giả.

Mật ong bạc hà là loại mật ong nổi tiếng ngon và giàu chất dinh dưỡng. Mật này chỉ có tại cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang. Chính vì mật có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao, nên nhiều người làm giả mật ong bạc hà để bán kiếm lời. Những người chưa có kiến thức về mật ong bạc hà, thường bị lừa bởi màu sắc và mùi vị của mật đó.

Trong video chúng tôi quay trực tiếp. Bạn có thể thấy rất rõ màu của mật ong bạc hà là màu vàng chanh, màu ô liu. Mật này khi nhìn kỹ thì sẽ thấy màu ánh xanh, chứ không phải như màu xanh lá thông thường.

Mật ong bạc hà giả thường được làm giả bởi các hỗn hợp và hóa chất độc hại. Nhìn bề ngoài, chúng ta rất dễ nhận biết mật giả có màu xanh rõ rệt. Đây là màu nhân tạo mà người sản xuất tự làm được. Sau đó, bằng khứu giác ta sẽ thấy mật giả có mùi tinh dầu bạc hà. Nếm mật này sẽ có vị the mát của vị bạc hà. Đó đều là mật giả bạn nhé. Mật xịn nguyên chất không có như vậy

Mật ong bạc hà làm giả màu xanh như thế nào?

Sử dụng chất diệp lục

Đây là cách khá phổ biến trong làm mật ong bạc hà giả quy mô lớn. Bạn chỉ cần lên mạng mua 1 lọ diệp lục về nhỏ vào, là bạn đã có màu xanh ưng ý rồi. Rất dễ phải không nào.

Mật ong bạc hà giả có màu xanh rõ rệt, rất nhân tạo
Mật ong bạc hà giả có màu xanh rõ rệt, rất nhân tạo.

Sử dụng lá chuối

Mấy năm trước, khi nhiều người biết tới mật ong bạc hà Hà Giang. Những “gian manh” đã sử dụng công nghệ “thô sơ” tạo màu xanh cho mật bằng lá chuối. Lá chuối được vò và đun lấy màu, sau đó được tẩm vào mật cỏ kim đem bán. Đây là cách tạo màu khá đơn giản, nhưng nó chính là manh nha cho việc sử dụng chất diệp lục sau này.

Sử dụng phẩm màu và cho ong uống “bò húc”

Năm 2020, trên thị trường xuất hiện nhiều người bán mật ong bạc hà xanh cả sáp. Mới nhìn, ta thấy mật rất chân thật. Vì mật xanh còn trong sáp, thì làm sao giả được phải không các bạn. Là người nuôi ong lâu năm, tôi khẳng định đó chính là mật ong giả các bạn nhé.

Mật ong bạc hà làm giả màu xanh như thế nào?
Mật ong bạc hà giả cả sáp, nhìn rất “thật”.

Trong các tổ ong, người ta thường để 1 đĩa thức ăn cho ong ăn. Đĩa này chứa đường, mật ong, phẩm mầu,… Ong nếu không đi kiếm ăn thì sẽ ăn trực tiếp thức ăn đó để tạo mật. Quá trình chuyển hóa phẩm màu sẽ trực tiếp có trong sáp, nhìn rất chân thực nhưng lại là màu do con người mục đích tạo ra. Màu xanh sáp nhìn kỹ sẽ tháy rất ghê, rất sợ.

Bạn đã bao giờ thấy “cho ong uống bò húc chưa”, nghe có vẻ như đùa, nhưng đó là sự thực đó bạn. Nhiều người còn cho ong uống bò húc để ong khỏe hơn và tạo màu mật cũng tốt hơn. Nhưng khi quay mật, bạn sẽ thấy mật sặc mùi này.

Mật ong bạc hà giả có bán nhiều không

Do giá thành mật ong bạc hà xịn khá cao, nên mật thường được làm giả để kiếm lời. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều người bán mật này. Tôi chỉ khuyên bạn 1 điều: “Để mua được mật ong bạc hà nguyên chất, bạn hãy nẵm rõ cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất“. Ngoài việc tìm hiểu thông tin, bạn hãy mua ở những địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín để đảm bảo mua được mật xịn nhất.

Mật ong bạc hà giả bán nhiều trên thị trường.
Mật ong bạc hà giả bán nhiều trên thị trường.

Cũng giống như rượu ngô non năm 2007. Khi mới xuất hiện, rượu ngô này làm mưa làm gió trên thị trường rượu truyền thống. Cũng may, với sự vào cuộc nhanh chóng của báo chí và chính quyền, nạn rượu giả này nhanh chóng bị phanh phui. Hy vọng, trong thời gian tới, chính quyền sẽ vào cuộc và quyết liệt hơn với nạn mật giả. Để từ đó, mật ong bạc hà nguyên chất được bảo vệ chất lượng tốt hơn.

Là một người nuôi ong lâu năm trên cao nguyên đá. Tôi luôn tự hào về mật ong bạc hà Hà Giang. Tôi luôn khát khao đem “vị tinh khiết” của mật ong bạc hà tới mọi miền trên thế giới.

Viết một bình luận