Mật ong bạc hà màu đục

Mật ong bạc hà là một đặc sản nổi tiếng, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại mật ong bạc hà. Chất lượng và màu sắc của chúng cũng khác nhau rất nhiều. Có loại màu vàng chanh, có loại màu cam, có loại màu xanh mạ,… Khi bạn gặp mật ong bạc hà màu đục, nhìn khá đặc. Bạn có nên mua không? Hãy đọc bài viết sau để đưa ra quyết định bạn nhé.

Mật ong bạc hà nuôi bằng ong nội có chất lượng cực kỳ thơm ngon

Những năm trước đây, khi nền kinh tế chưa phát triển mạnh. Nghề nuôi ong trên cao nguyên đá Đồng Văn chỉ là những hộ dân nuôi đơn lẻ. Những đàn ong trong dân nuôi đều là đàn ong nội địa phương. Những chú ong nhỏ, rất cần mẫn kiếm mật. Mật của ong nội bản địa tuy năng suất không cao nhưng chất lượng lại rất ngon. Mật ong bạc hà được nuôi bằng ong nội có màu vàng chanh, không đặc, mật nhìn rất sáng và trong. Nếu bạn đã được ăn một lần mật ong bạc hà xịn nuôi bằng ong nội thì bạn sẽ chẳng bao giờ quên được cái hương vị của nó đâu. Tôi tin chắc chắn, đây là loại mật ong ngon nhất của bạn từng được thưởng thức đó.

Mật ong bạc hà xịn nguyên chất có màu vàng chanh, trong và rất thơm ngon.
Mật ong bạc hà xịn nguyên chất có màu vàng chanh, trong và rất thơm ngon.

Sự phát triển nóng của thị trường làm cho chất lượng mật ong bạc hà bị giảm sút

Thời gian gần đây, khi nền kinh tế phát triển. Mật ong bạc hà đã khẳng định được chất lượng và được nhiều người biết đến hơn. Nhận thấy giá trị kinh tế của nó. Đã có nhiều HTX và công ty chủ động nuôi ong quy mô lớn trên cao nguyên đá. Sự phát triển nóng về các đàn ong nhằm tăng sản lượng mật cung cấp ra thị trường, đã làm cho chất lượng của mật một phần bị giảm xuống. Trên thị trường xuất hiện nhiều đơn vị cung ứng. Mỗi một đơn vị có chất lượng, màu sắc,… khác nhau. Làm cho người mua hoang mang, không biết tìm đâu ra đâu là mật chuẩn nhớ.

Nghề nuôi ong bạc hà đang phát triển nóng ở cao nguyen đá Hà Giang.
Nghề nuôi ong bạc hà đang phát triển nóng ở cao nguyen đá Hà Giang.

Vì sao không nên mua mật ong bạc hà màu đục?

Nếu như mật ong bạc hà được nuôi bằng ong nội, thì chắc chắn mật có màu vàng chanh, nhin mật rất trong. Còn hiện nay, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy mật ong bạc hà màu xanh đục. Nếu bạn đang được chào mời mua loại mật này thì tôi khuyên bạn đừng nên mua, phí tiền.

Mật ong bạc hà có màu xanh đục này không nên mua
Mật ong bạc hà có màu xanh đục này không nên mua
Mật ong bạc hà giả rất đặc và xanh.
Mật ong bạc hà giả rất đặc và xanh, không có giá trị dinh dưỡng

Đối với loại mật ong bạc hà có màu xanh đục. Nhìn vào mật, bạn sẽ có cảm nhận mật này rất đặc. Khi chiết mật sẽ khó hơn so với các loại mật khác. Bạn cầm thìa múc mật lên rồi cho nhỏ giọt trở lại. Mật sẽ xuất hiện nhiều bóng rất to chứ không mịn nhỏ. Ta có thể chia ra hai trường hợp:

  • Mật ong bạc hà nuôi bằng ong ý: Mật này vẫn ăn được. Mật không có mùi thơm, vị ngọt khé, ăn phào phào => Ít dinh dưỡng. Giá bán tại Hà Giang khoảng 3.6tr/ can 20lit.
  • Mật ong bạc hà giả: Màu sắc đụ do pha chế không chuẩn. Để một thời gian mật sẽ biến thành màu sẫm và đen. Đây là loại mật ong bạc hà giả rất nguy hiểm, các bạn không nên sử dụng.

Để mua và sử dụng được những lít mật ong bạc hà ngon, nguyên chất nhất. Bạn cần có thật nhiều kiến thức để nhận biết, tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng rồi mất niềm tin vào sản phẩm.

Bài đọc hữu ích ==>> Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.

Viết một bình luận