Mật ong bạc hà ngâm hoa bưởi

Mùa hè sắp tới rồi, bạn đã chuẩn bị cho mình 1 bình mật ong bạc hà ngâm hoa bưởi chưa? Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm. Đảm bảo rằng, nó không những ngon mà còn rất thơm mát cho mùa hè nóng nực sắp tới đó.

Ý tưởng làm

Hà Giang, nơi tôi sinh ra và lớn lên. Nơi mà nhìn quanh bốn bề đâu đâu cũng là đá. Ở cái miền đá này, vào mùa Xuân, có biết bao hoa đua nở khoe sắc. Nhưng có một loại hoa ở đây thấy ít có, đó chính là hoa bưởi.

Hà Giang mùa Xuân hoa nở
Hà Giang mùa Xuân hoa nở

Tôi còn nhớ mãi, ngày tôi học lớp 8. Tôi được xuống huyện Đoan Hùng – tỉnh Vĩnh Phú (Phú Thọ bây giờ) ăn cưới. Cũng vào đúng cái thời gian sau Tết, những chùm hoa bưởi tỏa hương thơm ngát. Tôi bị quyến rũ cái mùi hương ấy từ đó. Mùi hương bưởi cứ phảng phất trong tôi mỗi khi mùa Xuân về.

Sau này, khi lớn lên. Tôi có quen một cô bạn sống tại Nhật Bản. Cô ấy cũng rất thích hoa bưởi và thường mua hoa bưởi về để làm đẹp. Cô ấy bảo hoa bưởi chữa ho, giải cảm, giảm stress khá hiệu quả.  Và đặc biệt, hoa bưởi có tinh dầu để làm đẹp rất tốt, con gái rất hợp với cái này.

Hoa bưởi nở rộ mỗi khi sau Tết
Hoa bưởi nở rộ mỗi khi sau Tết

Tôi lập tức lóe lên ý tưởng, sẽ mix mật ong bạc hà ngâm hoa bưởi xem thế nào. Kết quả thật khá bất ngờ các bạn ạ.

Cách làm mật ong bạc hà ngâm hoa bưởi như sau

Chọn nguyên liệu

  1. Mật ong bạc hà đặc biệt: 1 lít. Mật ong là loại mật ong ngon nhất, thơm nhất trong mùa vụ thu hái. Các bạn hãy tìm mua chúng ở những địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín nhất nhé, tránh tình trạng mua phải mật ong kém chất lượng.
  2. Nụ hoa bưởi: 300 gam. Các bạn nên chọn hoa lúc đang còn nụ, cánh vẫn chưa bung ra. Khi còn ở dạng nụ, chất sẽ chứa nhiều nhất, tỉ lệ nước trong hoa ít. Nếu dùng hoa đã nở, thì bạn nên cắt phần nhụy đi, vì khi nhụy chứa nhiều nước, dễ làm cho mật bị chua.
  3. Một hũ thủy tinh dung tích 1.500 ml rửa sạch.
Mật ong bạc hà ngâm hoa bưởi nên dùng nụ hoa
Nụ hoa bưởi chứa nhiều tinh dầu thơm hơn hoa nở to

Thực hiện

  • Bạn dùng nước sạch để rửa hoa bưởi. Nhớ nhẹ tay để hoa bưởi tránh bị dập, ngấm nước. Sau đó, bạn để cho hoa dáo nước, hơi héo một chút.
  • Hũ thủy tinh đem rửa sạch. Sau đó để khô nơi thoáng mát.
  • Cho hoa bưởi đã khô vào hũ thủy tinh. Đổ mật ong tràn ngập lên lớp hoa. Đậy chặt nắp lọ lại, để nơi thoáng mát.

Chú ý: Do mật ong bạc hà đặc nên hoa bưởi thường bị nổi lên trên bề mặt. Thỉnh thoảng, bạn nên mở ra và dìm hoa bưởi chìm xuống. Nếu bạn thấy trong lọ nổi bọt khí lên trên, thì chứng tỏ hoa bưởi vẫn chưa hết nước. Cách khắc phục tốt nhất là bạn hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh, tránh lên men.

Xem thêm bài viết: Mật ong bạc hà ngâm tỏi

Mật ong bạc hà ngâm hoa bưởi dùng rất thơm và bổ dưỡng
Mật ong bạc hà ngâm hoa bưởi dùng rất thơm và bổ dưỡng

Cách sử dụng

Thời gian để dùng được mật ong hoa bưởi khoảng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu ngâm. Hàng ngày, bạn lấy 2 muỗng mật ong to cùng 3 bông bưởi ra pha với nước uống. Vị thanh của mật ong bạc hà, mùi thơm của hoa bưởi rất dễ chịu, tạo cảm giác khoan khoái cho người sử dụng. Còn gì bằng, khi tan sở về, làm 1 ly nước này thì thật sảng khoái phải không các bạn.

Hàng năm, cứ đến mùa hoa bưởi. Tôi lại tự tay làm cho gia đình mình vài hũ mật ong bạc hà hoa bưởi, làm thức uống cho mùa hè. Ngọt như mật ong, thơm như hoa bưởi. Sự kết hợp đó tạo thành đồ uống mình rất yêu thích. Còn chần chừ gì nữa, hãy tự làm ngay cho mình đi các bạn ơi.

Chúc các bạn thành công trong việc làm mật ong bạc hà ngâm hoa bưởi của mình nhé.

Viết một bình luận