Mật ong bạc hà ngâm tỏi

Mật ong bạc hà ngâm tỏi là một bài thuốc quý dân gian, đã từ lâu được ví như “tiên dược” trong cuộc sống hàng ngày. Với những tác dụng như phòng và chữa rất nhiều bệnh: hô hấp, tiêu hóa, làm đẹp… thì mật ong bạc hà ngâm tỏi đang là một thứ không thể thiếu ở trong mỗi gia đình.

Cứ mỗi khi thời tiết trở lạnh, tôi lại nhớ tới lọ mật ong bạc hà ngâm tỏi của bà tôi những ngày trước. Cái thứ thuốc dân giã này chẳng biết nó có mặt trong nhà tôi từ khi nào. Tôi chỉ biết, năm nào cũng vậy, bà tôi và mẹ tôi đều làm vài lọ để cho cả nhà dùng dần.

Mật ong bạc hà ngâm tỏi là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình
Mật ong bạc hà ngâm tỏi là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình

Cách làm mật ong bạc hà ngâm tỏi

Nguyên liệu:

Để có được hũ mật ong bạc hà ngâm tỏi chuẩn nhất, bạn phải chọn được những nguyên liệu tốt nhất cho sản phẩm.

  • Tỏi các bạn nên chọn loại tỏi ta: củ nhỏ, ngoài có vỏ tía (Nếu mua được tỏi cô đơn là tốt nhất). Những củ tỏi phải già, tép căng, đã phơi khô cả vỏ.
Tỏi để ngâm mật nên dùng tỏi ta có vỏ màu tím tía hoặc tỏi cô đơn
Tỏi để ngâm mật nên dùng tỏi ta có vỏ màu tím tía hoặc tỏi cô đơn
  • Mật ong bạc hà phải là loại đặc biệt tinh khiết nhất. Tốt nhất là loại mật quay ở các vòng quay thứ 2 cho tới thứ 5. Mật khai thác lúc đó có thời tiết lạnh, hoa bạc hà tiết nhiều dịch sẽ làm cho mật được thơm ngon và rất đậm đặc.
Mật ong bạc hà nguyên chất đặc biệt sẽ cho chất lượng hũ ngâm tốt nhất
Mật ong bạc hà nguyên chất đặc biệt sẽ cho chất lượng hũ ngâm tốt nhất

Cách bước tiến hành:

  1. Bước 1: Bóc vỏ tỏi thật sạch rồi dùng dao dập nhỏ hoặc thái lát nhỏ. Bạn nên chú ý sau khi đập dập hoặc thái lát thì để tỏi khoảng 15 phút để tỏi được ô xy hóa nhé. Việc ô xy hóa tỏi sẽ làm cho tỏi tiết ra các chất và lên men lợi khuẩn được tốt hơn.
    Tỏi được thái lát, hoặc dập nhỏ, để ô xy hóa 15-20 phút
    Tỏi được thái lát, hoặc dập nhỏ, để ô xy hóa 15-20 phút
  2. Bước 2: Cho tỏi đã dập vào hũ thủy tinh, sau đó đổ mật ong bạc hà cho tràn ngập theo tỉ lệ: 20 gam tỏi với 100 ml mật ong.
  3. Bước 3: Đậy kín hũ lại, để trong khoảng 10 ngày là bạn có thể lấy ra để dùng rồi.
    Sau khi đổ mật ong ngập tỏi, ta đậy kín nắp để khoảng 10 ngày
    Sau khi đổ mật ong ngập tỏi, ta đậy kín nắp để khoảng 10 ngày

Bảo quản mật ong bạc hà ngâm tỏi

Mật ong bạc hà ngâm tỏi bạn nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mật trời chiếu trực tiếp vào hũ đựng nó. Nếu ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ làm cho hũ bị tăng nhiệt độ, làm giảm tác dụng của sản phẩm.

Bạn cũng có thể cho hũ vào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi cho vào ngăn mát, nếu mật ong bạc hà đóng đường thì bạn cũng đừng vứt nó đi nhé. Bời vì, mật ong bạc hà nguyên chất có thể sẽ kết tinh lại khi để trong tủ lạnh đó.

Cách dùng mật ong bạc hà ngâm tỏi

Vào mỗi buổi sáng, bạn lấy 2 muỗng rồi pha với nước ấm, uống trước bữa ăn sáng là tốt nhất.

Dùng mật ong bạc hà ngâm tỏi tốt nhất là vào buổi sáng sớm

Lưu ý khi sử dụng:

  • Không dùng tỏi ngâm mật ong cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi
  • Không dùng cho người bị tiểu đường tai biến, không dùng cho phụ nữ đang mang thai.

Viết một bình luận