Mật ong bạc hà Quản Bạ

Quản Bạ, là huyện đầu tiên nằm trong cao nguyên đá Đồng Văn. Quản Bạ có địa hình không cao, ít núi đá nhưng khí hậu khá mát mẻ. So với những huyện nằm trong địa bàn cao nguyên đá, thì cây bạc hà ở Quản Bạ mọc ít nhất. Vì vậy, chất lượng của mật ong bạc hà Quản Bạ so với Đồng Văn, Mèo Vạc kém hơn rất nhiều.

Quản Bạ – Mật độ cây bạc hà rất hiếm

Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn
Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn

Nếu bạn đã đến với cao nguyên đá một lần, bạn sẽ phải đi qua huyện Quản Bạ. Trên đường đi, khi nào bạn thấy dòng chữ, ngang chừng đồi: “Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn” thì đó chính là địa bàn của huyện Quản Bạ.

Quản bạ nằm ở đầu cao nguyên đá, nên địa hình vẫn nhiều núi đất
Quản bạ nằm ở đầu cao nguyên đá, nên địa hình vẫn nhiều núi đất

Về địa hình, Quản Bạ cũng là huyện miền núi cao. Nhưng so với các huyện trong cao nguyên đá, thì nó có địa hình đơn giản hơn cả. Diện tích vẫn đa số là núi đất, chưa có đá tai mèo lởm chởm.

Về khí hậu, Quản Bạ có khi hậu lạnh hơn Yên Minh, lạnh gần bằng Đồng Văn và Mèo Vạc. Trên trục đường chính, bạn đi qua địa phận xã Quyết Tiến còn thấy khí hậu rất lạnh.

Do Quản Bạ có vị trí nằm ngoài rìa cao nguyên đá. nên tỉ lệ diện tích đá là rất ít. Cây bạc hà thì đa số chỉ mọc ở những ruộng có nhiều đá tai mèo. Vì thế, nguồn thức ăn cho ong không được nhiều. Nên, mật ong bạc hà ở đây không có nhiều, thậm chí là hiếm.

Chất lượng mật ong Bạc Hà Quản Bạ thấp nhất

Mật ong bạc hà Quản Bạ
Hoa bạc hà Quản Bạ mật độ rất ít, chất lượng thấp

Ở Quản Bạ, theo số liệu thống kê thì chỉ có duy nhất 1 HTX là tham gia nuôi mật ong bạc hà. Nhưng đây chỉ là 1 HTX nhỏ. Số lượng đàn ong không nhiều, lượng mật rất ít. Mật ong bạc hà Quản Bạ đa số vẫn phải nhập lại ở các hộ nuôi ong nhỏ lẻ ở Đồng Văn, Mèo Vạc. Chính vì thường xuyên phải đi nhập nguyên liệu, nên mật ong càng không được tinh khiết và đồng đều.

Mật ong bạc hà Quản Bạ
Mật ong cho cho chất lượng thấp, không tinh khiết

Khi tôi vào internet đọc các bài đăng bán mật ong bạc hà. Tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy có cơ sở đề bán mật ong bạc hà Quản Bạ. Các bạn ở dưới xuôi, thì tôi không biết các bạn đánh giá chất lượng thế nào. Nhưng thú thực, đã là người Hà Giang thì chẳng mấy ai đi sử dụng loại mật này cả. Đã sử dụng thì chỉ sử dụng mật ong bạc hà Mèo Vạc, Đồng Văn thôi.

Lời khuyên: Đã mua mật ong bạc hà, thì cứ đúng cái nôi mật ong Mèo Vạc, mật ong Đồng Văn mà mua. Không nên mua mật ong Quản Bạ. VÌ Quản Bạ số lượng hoa bạc hà rất hiếm thì lấy đâu ra có mật tinh khiết. Hãy thông thái khi sử dụng sản phẩm.

Viết một bình luận