Mật ong bạc hà Tây Bắc có hay không?

Mật ong bạc hà là một đặc sản nổi tiếng của Hà Giang. Ngoài Hà Giang, thì vùng nào của Việt Nam có mật ong bạc hà nữa không? Mật ong bạc hà Tây Bắc có không? 

Cây hoa bạc hà ong hút mật, chỉ có duy nhất tại Cao nguyên đá Đồng Văn

Như các bạn đã biết, để có mật ong bạc hà, thì điều tiên quyết là phải có hoa bạc hà dại. Hoa bạc hà dại chỉ sống tại cao nguyên đá Đồng Văn. Ngoài ra, chúng không sinh sống ở bất kỳ vùng nào trên thế giới. Năm 2017, chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của tỉnh Hà Giang đã nghiên cứu thành công quy trình chăm sóc cây bạc hà tại Đồng Văn. Hiện nay, diện tích gieo trồng cây bạc hà vẫn rất ít, đa số vẫn là cây mọc trong tự nhiên.

Đã có nhiều cuộc di cư cây bạc hà Đồng Văn sang các tỉnh Tây Bắc để trồng, nhưng kết quả tới nay vẫn đều thất bại.

Đọc thêm ==>> Cây hoa bạc hà Đồng Văn có trồng ở các tỉnh được không?

Cây bạc hà Đồng Văn mọc trên cao nguyên đá.
Cây bạc hà Đồng Văn mọc trên cao nguyên đá.

Mật ong bạc hà Tây Bắc có hay không?

Hôm nay, có 1 khách hàng hỏi tôi về mật ong bạc hà Tây Bắc. Tôi thực sự giật mình và rất ngạc nhiên. Khi hỏi chị khách mua ở đâu, chị nói là mua mật này ở Mộc Châu. Người bán nói mật này trực tiếp nuôi tại Mộc Châu – Sơn La.

Trước cũng có 1 anh khách có nói với tôi mua mật ong bạc hà khi đi du lịch Bắc Hà – Lào Cai. Nhưng tôi không để ý lắm. Cho đến hôm nay thì tôi thấy những điều này quá bất bình thường. Mọi người hãy nhớ rằng “Mật ong bạc hà” không phải “Mật ong Bắc Hà”.

Nếu tính cả Hà Giang, thì chỉ có 4 huyện thuộc cao nguyên đá là có loại mật này. Trong đó, Mèo Vạc và Đồng Văn sản lượng lớn nhất, sau đó là Yên Minh, Quản Bạ.

Mật ong bạc hà Tây Bắc
Mật ong bạc hà Hà Giang đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Để khẳng định tính độc nhất của sản phẩm. Năm 2013, Mật ong bạc hà Mèo Vạc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn địa lý khẳng định về mặt nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Từ đó, giúp người tiêu dùng được bảo vệ quyền lợi khi sử dụng sản phẩm.

Là 1 công ty chuyên nuôi ong, là địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín số 1 Việt Nam. Tôi xin khẳng định: Mật ong bạc hà Tây Bắc không có, mật ong bạc hà Hà Giang là DUY NHẤT. Nếu ai nói hoặc bán mật ong bạc hà Tây Bắc thì 100% là mật ong bạc hà giả.

Viết một bình luận