Mật ong bạc hà VietGAP

Mật ong bạc hà VietGAP đang là xu thế phát triển của nghề nuôi ong bạc hà ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Dưới sự hướng dẫn của Chi cục Nông Lâm Thủy Sản, mật ong bạc hà đang dần nâng cao sản lượng và giá trị cốt lõi của nó. Hàng năm, người nuôi ong thu về cả trăm triệu đồng mỗi vụ.

Nghề nuôi ong bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn là nghề du mục, tự phát

Nuôi ong bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn là nghề có từ rất lâu đời. Trước đây, ong chỉ được nuôi vài đàn trong các hộ dân người H’Mông. Mật ong thu hoạch được rất ít, còn không đủ phục vụ nhu cầu người bản địa. Dần dần, khi những người Kinh ở dưới xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới. Ong được nuôi nhiều hơn và mật cũng bắt đầu trở thành hàng hóa trao đổi trong chợ phiên cuối tuần.

Nuôi ong ở cao nguyên đá 100% là nuôi ong nội, số lượng đàn ít, không tập trung. Những người nuôi ong vẫn chưa biết chủ động nhân đàn, tạo chúa. Vì thế, sản lượng mật không đáp ứng đủ nhu cầu người dân trong tỉnh. Nghề nuôi ong chưa được quy hoạch và vẫn còn tự phát.

Nghề nuôi ong ở Cao nguyên đá Đồng Văn có từ lâu đời.
Nghề nuôi ong bạc hà ở Cao nguyên đá Đồng Văn có từ lâu đời.

Nuôi ong trở thành một nghề từ khi Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu

Vào ngày 3/10/2010, UNESCO chính thức công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn là Công viên địa chất toàn cầu. Kể từ ngày đó, Cao nguyên đá Đồng Văn được nhiều người biết đến và được đầu tư nhiều hơn.

Cũng kể từ đó, những di sản, ngành nghề gắn liền với Cao nguyên đá Đồng Văn được đẩy mạnh phát triển. Đặc biệt, dịch vụ du lịch và nghề nuôi ong bạc hà phát triển rất mạnh.

UNESCO Công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu.
UNESCO Công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu.

Vào này 01/03/2013, Mật ong bạc hà Mèo Vạc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây cũng là một mốc đáng nhớ ghi nhận sự phát triển của nghề nuôi ong bạc hà. Mật ong bạc hà được đầu tư nhiều hơn, nhiều sở ban ngành quan tâm và giúp đỡ. Đó cũng chính là tiền thân của mật ong bạc hà VietGAP bây giờ.

Lễ công bố chỉ dẫn địa lý mật ong bạc hà Mèo Vạc.
Lễ công bố chỉ dẫn địa lý mật ong bạc hà Mèo Vạc.

Mật ong bạc hà VietGAP – nuôi ong theo hướng liên kết sản xuất gắn với chuỗi giá trị

Trong chiến lược phát triển kinh tế mũi nhọn của tỉnh Hà Giang. Cùng với trồng dược liệu, trồng tam thất, thì nuôi ong bạc hà đươc xác định là một nghề đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con.

Hàng năm, những hộ nuôi ong đã được các cán bộ của Chi cục Nông Lâm Thủy Sản tập huấn, hướng dẫn các kỹ thuật nuôi ong, khai thác mật. Trước đây, bà con chỉ nuôi ong theo kinh nghiệm đúc rút nên chưa hiệu quả. Từ ngày có các bộ hướng dẫn, sản lượng và giá trị mật ong tăng lên rất nhiều.

Cán bộ sở Nông nghiệp hướng dẫn nuôi ong bạc hà nâng cao giá trị.
Cán bộ sở Nông nghiệp hướng dẫn nuôi ong bạc hà nâng cao giá trị.

Chi cục Nông Lâm Thủy Sản còn hướng dẫn bà con nuôi ong bạc hà theo quy trình VietGAP. Nhật ký nuôi ong được ghi chép hàng ngày. Hàng tuần phải vệ sinh tổ, đàn cho ong. Đặc biệt, nguồn hoa bạc hà phải để sinh trưởng tự nhiên, không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Quy trình khai thác và chế biến mật cũng được khép kín. Mật được khai thác tại trại, đóng thùng đưa về kho chế biến tại xưởng đảm bảo ATVSTP. Việc áp dụng các quy trình: nuôi, khai thác, chế biến,… đã đem lại những hiệu quả rất tốt cho sản phẩm sạch, an toàn.

Công ty Cổ phần Tam thất Hà Giang là đơn vị đi đầu ứng dụng nuôi ong công nghệ cao nâng tầm giá trị mật ong bạc hà VietGAP

Công ty có chứng chỉ Mật ong bạc hà VietGAP

Công ty Cổ phần Tam thất Hà Giang là doanh nghiệp có tiếng tại Hà Giang trong lĩnh vực nuôi ong bạc hà. Nhận thấy tiềm năng giá trị kinh tế cao của mật ong bạc hà VietGAP mang lại. Công ty đã chủ động thuê đơn vị tư vấn úy tín về tư vấn, xây dựng quy trình nuôi ong VietGAP.

Sau một thời gian nghiêm túc xây dựng. Công ty đã làm hồ sơ đánh giá gửi Chi cục Nông Lâm Thủy Sản xác nhận. Bằng sự nghiêm túc và quyết tâm, Công ty đã được công nhận là cơ sở sản xuất mật ong bạc hà theo tiêu chuẩn VietGAP hữu cơ.

mật ong bạc hà VietGAP
Giấy chứng nhận mật ong bạc hà VietGAP của tập đoàn.

Vùng nuôi ong bạc hà VietGAP rộng lớn

Với diện tích vùng hoa bạc hà tự nhiên trải dài ở các xã: Cán Chu Phìn, Giàng Chu Phìn, Thị trấn Mèo Vạc,… Lượng hoa đảm bảo thức ăn cho 2.500 đàn ong sinh sống và làm mật. Sản lượng hàng năm Công ty đặt từ 8.000 lít đến 10.000 lít mật đạt tiêu chuẩn.

Mật ong bạc hà VIetGAP
Vùng nuôi ong bạc hà tiêu chuẩn VietGAP.

Khẳng định chất lượng mật đạt tiêu chuẩn qua các bảng Test phân tích mật

Ngoài tăng trưởng về số lượng đàn ong, sản lượng mật. Thì chất lượng mật cũng luôn được chúng tôi đặc biệt chú ý. Qua các bảng test kiểm nghiệm, 100% lượng mật của công ty đều đạt tiêu chuẩn cao có thể xuất khẩu. Đây chính là nguồn khích lệ rất lớn với cán bộ công nhân viên trong toàn công ty.

mật ong bạc hà VietGAP
Mật ong bạc hà hữu cơ có màu rất đẹp, giầu vitamin và dinh dưỡng.

Mật ong bạc hà hữu cơ, mật ong bạc hà VietGAP là một sản phẩm sức khỏe có gí trị kinh tế lớn. Vì vậy, Công ty sẽ luôn phải phấn đấu phát huy để xây dựng giá trị này tốt hơn nữa. Hy vọng, trong tương lai gần, những giọt mật của chúng tôi sẽ đủ để cung cấp cho tất cả các gia đình Việt Nam.

4 bình luận về “Mật ong bạc hà VietGAP”

  1. Hôm trước đọc bài báo mật ong bạc hà giá 1.0 triệu đồng/lít, thấy đắt quá. Nhưng hôm trước qua nhà đứa bạn, lại thấy nó dùng loại mật này. Mình dùng thử và bị thích luông đó. Thế là về đặt luôn 3 lít về dùng dần. Công nhận mật rất ngon và ưng ý. Cám ơn các bạn làm có tâm.

    Trả lời
    • Cám ơn chị đã ủng hộ sản phẩm mật ong bạc hà của bên công ty em. Nếu để nhìn về giá để đáng giá sản phẩm, thì đúng là sản phẩm bên công ty có giá bán cao ạ. Nhưng nhìn trên khía cạnh chất lượng và tổng thể, giá này hoàn toàn bình thường, không hề cao. Một sản phẩm chất lượng, được chăm sóc rất kỹ càng, quy trình khép kín thì sẽ không thể có giá rẻ mạt được chị ạ. Chị là người đã sử dụng và bị thuyết phục bởi độ ngon và chất của sản phẩm, em rất vui ạ. Bên em luôn tự hào nếu ai đã sử dụng sản phẩm mật ong bạc hà VietGAP của bên em thì sẽ KHÔNG THỂ sử dụng sản phẩm mật ong nào khác trên trị trường.

      Trả lời

Viết một bình luận