Mật ong có uống được với bột sắn dây không?

Trời sắp vào hè, nhu cầu sử dụng bột sắn dây làm thanh nhiệt cơ thể ngày càng cao. Nhiều người không thích sử dụng đường kính vì đường kính rất ngọt, không có lợi cho sức khỏe. Không biết mật ong có uống được với bột sắn dây không nhỉ? Dùng mật ong uống với sắn dây có gây chết người không?

Uống mật ong hàng ngày rất tốt cho sức khỏe của bạn

Mấy ngày gần đây, tiết trời bắt đầu chuyển dần sang mùa hè, thời tiết oi bức hơn. Bây giờ, lại đúng lúc đại dịch, tuân thủ lời kêu gọi của Chính Phủ hạn chế ra ngoài, lại càng thấy ngột ngạt hơn nữa.

Mình có sở thích uống mật ong hàng ngày, đặc biệt là mật ong bạc hà, vì mình biết mật ong rất tốt cho sức khỏe. Thói quen của mình là uống gì mình cũng sẽ Mix 1 chút mật ong vào cho ngọt và thơm. Tuy mình sử dụng mật ong nhiều, nhưng sử dụng đúng cách nên không hề mập các bạn nha. Thậm chí, da mình rất đẹp, tráng láng ra ý. Công dụng của mật ong bạc hà cực kỳ tốt luôn.

Sử dụng mật ong hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào
Sử dụng mật ong hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào

Cứ sau Tết, nhà mình lại thu hoạch sắn dây để làm bột. Sắn dây nhà mình là loại sắn dây ta, củ nhỏ thôi nhưng uống rất mát và thơm. Trời nóng, mình pha sắn dây uống với mật ong, mình không thấy làm sao cả. Hôm trước, cô hàng xóm sang chơi thấy mình uống vậy rồi nói: mật ong uống với sắn dây sẽ gây chết người, thế mà mình vẫn sống nhe nhe chứ lại, hi. Cũng sợ sợ, mình vào mạng tra thông tin “mật ong có uống được với bột sắn dây không” thì thấy các chuyên gia trả lời như sau.

Mật ong có uống được với bột sắn dây không

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẳng định: “Uống sắn dây kết hợp cùng mật ong tạo chất độc chết người là không chính xác. Chúng ta vẫn có thể nấu chè bột sắn dây và thêm mật ong cho thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng điều kiện là mật ong phải đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm khi chế biến”.

Mật ong có uống được với bột sắn dây không
Mật ong kết hợp với sắn dây không hề có độc tố như nhiều người vẫn nói

Còn theo Bác sĩ Trần Thị Thu Vân (Bệnh viện YHCT Tuệ Tĩnh) cho biết: thông tin mật ong ăn với bột sắn dây gây tử vong chỉ là quan niệm lưu truyền trong dân gian. Theo các nghiên cứu khoa học thì hai thực phẩm này không hề kỵ nhau. Chính vì vậy khi sử dụng cùng nhau thì không thể nào gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Ngược lại, mật ong ăn với bột sắn dây còn đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Bác sĩ Thu Vân cũng giải thích thêm rằng hai sản phẩm này vừa là thực phẩm và cũng là thuốc. Chúng không nằm trong các nhóm 18 vị thuốc tương phản và 19 vị thuốc tương úy. Chính vì vậy, thông tin uống bột sắn dây với mật ong gây chết người là sai. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi dùng mật ong ăn với bột sắn dây chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Những chú ý khi sử dụng mật ong ăn với bột sắn dây

Bột sắn dây uống không quá 30 gam 1 ngày
Bột sắn dây uống không quá 30 gam 1 ngày

Bạn pha bột sắn dây bằng nước lọc mát. Bởi vì, nếu bạn pha bằng nước nóng thì sắn dây sẽ không tan được. Nếu bạn muốn uống nóng thì thêm nước ấm vào, sau đó mới mới cho mật ong. Chú ý là nước dưới 40 độ bạn nhé, trên 40 độ thì mật ong mất vitamin. Còn nếu muốn uống mát, thì cho trực tiếp mật ong vào pha rồi uống.

Hàm lượng bột sắn dây uống 1 ngày không quá 30 gam, uống chia làm 2 lần trong ngày.

Những ai có thể trạng hàn thì không nên uống bột sắn dây. Nếu uống có thể gây đau bụng. Đây có thể chính là nguyên nhân 1 số người uống bột sắn dây với mật ong bị đau bụng, lại cứ tưởng bị độc đó.

3 bình luận về “Mật ong có uống được với bột sắn dây không?”

    • Chuẩn mà chị, uống chết là chỉ do đồn đại thôi. Giờ cái gì cứ hỏi a Gồ là ra hết ạ.
      Y hệt như “mật ong đóng đường” ý, trước cứ bảo là giả, nhưng nhờ a Gồ mà mọi người giờ biết “đóng đường” càng xịn.

      Trả lời

Viết một bình luận