Mật ong đóng đường có bị mất chất không?

Mật ong đóng đường là hiện tượng tự nhiên thay đổi trạng thái của mật ong từ lỏng sang thể hạt kết tinh. Nguyên nhân của sự kết tinh, đóng đường là do thành phần và hàm lượng đường có trong mật ong bị bão hòa hết tinh 70% ở nhiệt độ thấp. Khi bị bị kết tinh như vậy, mật ong đóng đường có bị mất chất không?

Mật ong đóng đường là gì?

Mật ong bị đóng đường cả hũ.
Mật ong bị đóng đường cả hũ.

Mật ong đóng đường là hiện tường mật ong từ dạng lỏng chuyển sang thể rắn xốp hạt kết tinh. Mật ong đóng đường có thể ở dưới đáy chai, lơ lửng và thậm chí là cả chai luôn.

Mật ong bạc hà đóng đường thường tạo thành các tảng lơ lửng, sau đó đóng cả chai. Khi đóng đường, nhìn chúng như mỡ lợn.

Nguyên nhân mật ong đóng đường

Mật ong bị đóng đường do hàm lượng đường Glucoser bão hòa 70% tạo nên hạt kết tinh.
Mật ong bị đóng đường do hàm lượng đường Glucoser bão hòa 70% tạo nên hạt kết tinh.

Bản chất của mật ong là hỗn hợp của đường tự nhiên và các vitaminh. Thành phần chính của nó là là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31,0%). Ở nhiệt độ dưới 20 độ C, dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh trong chai mật.

Trong điều kiện đó, lượng đường GLUCOSE bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Ngoài ra Mật ong khi khai thác, có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật kết tinh nhanh.

Mật ong đóng đường có bị mất chất không?

Trong điều kiện từ 6 -20 độ C, mật ong rất hay bị kết tinh. Về bản chất như phân tích ở trên, đây chỉ là sự tách nước và bão hòa của đường tự nhiên. Đây chỉ là những phản ứng mang tính chất vật lý, hóa học dạng đơn giản, không hề có sự phản ứng hóa học nào trong quá trình kết tinh. Vì thế, mật ong đóng đường không có bị mất chất.

Mật ong đóng đường có bị mất chất không
Mật ong đóng đường sử dụng bình thường, ăn rất ngon.

Nhiều người cứ thấy mật ong đóng đường là nghĩ ngay tới mật ong giả, là mình bị lừa. Nhưng bạn phải xem xét kỹ các nguyên nhân của nó. Khoa học đã chứng minh, càng mật ong xịn có độ đậm đặc caco càng dễ bị đóng đường. Các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Đối với riêng cá nhân tôi, mật ong đóng đường tôi rất thích sử dụng. Đặc biệt, mật bạc hà đóng đường là mật rất đặc, khai thác chính vụ. Đường đóng trắng và quện như mỡ heo, ăn vào xốp và mát, rất thích luôn ý. Tiết lộ cho các bạn 1 điều thú vị, đó là mật bạc hà bị đóng đường có giá bán cao hơn đó.

Lời kết

Mật ong đóng đường là mật thay đổi trạng thái tồn tại. Mật đóng đường chỉ là hiện tượng vật lý, không phải hiện tượng phản ứng hóa học. Vì thế, chất lượng của mật không thay đổi, không bị mất chất. Bạn hãy yên tâm sử dụng khi mật bị đóng đường nhé.

Viết một bình luận