Mật ong hoa gì tốt nhất?

Đất nước ta là nước nhiệt đới, được thiên nhiên ưu đãi nên có rất nhiều các loại mật ong. Mật ong hoa gì tốt nhất luôn là câu hỏi thắc mắc mỗi khi bạn có nhu cầu sử dụng. Để biết được mật nào ngon nhất, ta phải dựa vào bảng phân tích các chỉ số dinh dưỡng của mật.

Nước ta có bao nhiêu loại mật ong?

Nhiều khi, cũng có bạn hỏi tôi rằng “Nước ta có bao nhiêu loại mật ong?”. Tôi xin trả lời như sau: Với mỗi 1 loại hoa ong hút mật khác nhau, thì sẽ có bấy nhiêu loại mật ong khác nhau. Nhưng thực tế, ong khi đi lấy mật, nó sẽ hút mật của nhiều loại hoa cùng 1 lúc. Nên để biết được mật của hoa nào thì người ta dựa vào số lượng hoa đó nở rộ trong thời điểm lấy mật.

Người ta thường chia mật thành 2 loại: mật ong rừng và mật ong nuôi.

Mật ong rừng

Trong mật ong rừng thì chia thành: mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi hoa rừng

Mật ong rừng tự nhiên

Mật ong rừng tự nhiên có nhiều trong các khu rừng ở phía Bắc, Tây Nguyên
Mật ong rừng tự nhiên có nhiều trong các khu rừng ở phía Bắc, Tây Nguyên
  • Là các tổ ong có trong tự nhiên. Ong tự hút mật và tạo mật. Con người khi khai thác sẽ phải cắt cả tổ của chúng về. Mật ong rừng tự nhiên không có nhiều. Mật phân bổ vùng núi phía bắc, các tỉnh Tây Nguyên và các khu rừng phía nam.
  • Về chất lượng: nhiều người cho rằng mật ong rừng là tốt nhất. Nhưng không hoàn toàn phải vậy các bạn ạ. Mật ong rừng tự nhiên là ong hút tất các các loại hoa mọc trong tự nhiên, sau đó về làm mật. Mật này không có tác động của con người. Nên chất lượng mật phụ thuộc vào hoa ong hút được và độ già của mật.
  • Mật ong tự nhiên thường có như: mật ong khóa, mật ong đá, mật ong ruồi,…

Mật ong nuôi hoa rừng

Mật ong nuôi bằng hoa rừng tự nhiên khối lượng cao, chất lượng mật tốt.
Mật ong nuôi bằng hoa rừng tự nhiên khối lượng cao, chất lượng mật tốt.
  • Đây là loại mật ong nuôi, nhưng nuôi bằng hoa rừng tự nhiên. Khi đến mùa khai thác mật: tháng 3- tháng 6. Người nuôi ong mang các tổ ong đặt đến nơi có hoa rừng nở. Ong thợ sẽ đi kiếm mật từ các loại hoa này về làm mật.
  • Đặc điểm của mật này là khối lượng nhiều, chất lượng tốt. Vì là ong nuôi nên con người kiểm soát được chất lượng của mật do ong làm ra.

Mật ong nuôi

Mật ong nhãn là loại mật phổ thông nhiều người dùng hiện nay.
Mật ong nhãn là loại mật phổ thông nhiều người dùng hiện nay.
  • Mật ong nuôi là mật được lấy từ các đàn ong do con người nuôi dưỡng. Mật ong nuôi điển hình như: mật ong nhãn, mật ong vải, mật ong tràm, mật ong bạch đàn,…
  • Đặc điểm: mật ong có mùi thơm đặc trưng của loại hoa ong hút mật. Vì các loại hoa của cây do con người trồng ra, cây được chăm bón hàng ngày, nên chất lượng mật ong sẽ không được tốt bằng mật ong tự nhiên.
  • Trong các mật ong nuôi, thì mật ong nhãn được phổ biến hơn cả. Mật ong nhãn có màu vàng đẹp, thơm, chất lượng mật tốt.

Ở Việt Nam, mật ong hoa gì tốt nhất?

Theo kết quả công bố bảng phân tích của viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia và bộ nông nghiệp. Thì mật ong bạc hà là loại mật ong có tỉ lệ chất dinh dưỡng cao nhất ở nước ta hiện nay.

Mật ong hoa gì tốt nhất
Mật ong bạc hà tỉ lệ chất dinh dưỡng và các khoáng chất cao nhất trong các loại mật ong.

Mật ong bạc hà là loại mật đặc hữu của vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là loại mật ong nuôi hút mật của cây bạc hà Đồng Văn. Do đặc tính, cây bạc hà Đồng Văn chỉ sống ở độ cao 1.500m trở lên, nên hoa của chúng có rất nhiều chất dĩnh dưỡng và khoáng chất tốt để tạo mật.

Bảng giá trị dinh dưỡng cơ bản của mật ong

Mật ong hoa gì tốt nhất
Bảng giá trị dinh dưỡng cơ bản của mật ong.

Như các bạn thấy, bằng các phân tích. Ta có thể biết được thành phần dinh dưỡng cơ bản của mật ong. Dựa vào các chỉ số này, ta có thể kết luận được “Mật ong hoa gì tốt nhất”.

Bảng phân tích giá trị dinh dưỡng của mật ong bạc hà

Bảng thành phần giá trị dinh dưỡng mật ong bạc hà.
Bảng thành phần giá trị dinh dưỡng mật ong bạc hà.

Bằng số liệu phân tích ở trên, ta hoàn toàn thấy được các chỉ số dinh dưỡng của mật ong bạc hà cao hơn các mật ong khác. Đặc biệt, tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà rất cao. Vì vậy, ta có thể kết luận: Mật ong bạc hà là mật ong tốt nhất hiện nay.

Kết luận “Mật ong hoa gì tốt nhất?”

Trong những bài viết “Mật ong hoa gì tốt nhất” ở các website khác. Tôi đều thấy viết rất chung chung, họ không dựa trên 1 số liệu khoa học gì cả. Những kết luận đều mang tính chất cảm quan và theo kinh nghiệm. Trong bài viết của tôi, tôi đã đưa ra được các số liệu chính xác bằng khoa học chứng minh cho việc kết luận mật ong hoa gì là tốt nhất.

Mật ong bạc hà là mật ong tốt nhất hiện nay, thì đương nhiên giá bán của nó cũng sẽ cao. Trên thị trường, có rất nhiều người đang trục lợi từ việc bán mật ong bạc hà giả. Các bạn khi mua phải hết sức cảnh giác nhé.

2 bình luận về “Mật ong hoa gì tốt nhất?”

Viết một bình luận