Mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn

Mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn gọi chung là mật ong bạc hà, mật ong bạc hà Hà Giang. Mật có vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng, màu sắc đẹp, và đặc biệt rất giàu vitamin. Trên thế giới, chỉ có Hà Giang – Việt Nam là có mật ong bạc hà. Sử dụng mật ong bạc hà hàng ngày đang là xu thế hot của giới nhà giàu thượng lưu.

Hà Giang – vùng đất cực Bắc với cao nguyên đá Đồng Văn

Hà Giang, nơi địa đầu của Tổ Quốc. Nơi có cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng. Ngày 3 tháng 10 năm 2010, hồ sơ “Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn” đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Cao nguyên đá Đồng Văn - Công viên địa chất toàn cầu.
Cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên địa chất toàn cầu.

Với diện tích là 2356,8 km² và độ cao trung bình là khoảng 1.400 – 1.600 m. Cao nguyên có nhiều khu vực núi đá vôi nằm, có độ dốc khá lớn. Các thung lũng, sông, suối bị chia cắt rất nhiều.

Có rất ít loại thực vật sống được ở nơi đây. Các loại cây gỗ to như: Nghiến, Đinh, Ngọc Am,… Lương thực ở cao nguyên đá sản xuất rất manh mún. Vì diện tích đất trồng và nước tưới tiêu rất ít, thường xuyên bị hạn hán. Người dân ở đây đa số trồng được duy nhất 1 vụ lúa nương và 1 vụ ngô. Đời sống của đồng bào hết sức khó khăn, nghèo đói.

Hoa bạc hà – loại cây mọc hoang là thức ăn quý báu để nuôi ong

Ở cao nguyên đá, có 1 loại cây nở dại rất tốt. Đó chính là cây hoa bạc hà Đồng Văn. Mỗi khi thu hoạch ngô xong, người ta lại thấy cây bạc hà dại mọc lên trong vườn. Cây tự sinh sôi, phát triển theo tự nhiên. Vào thàng 11-12 dương lịch, cây ra hoa tím ngắt những sườn núi. Hoa bạc hà Đồng Văn chính là thức ăn quý giá cho ong để làm ra mật ong bạc hà.

Hoa bạc hà Đồng Văn nở tím ngắt cao nguyên đá trong mùa đông lạng giá.
Hoa bạc hà Đồng Văn nở tím ngắt cao nguyên đá trong mùa đông lạng giá.

Hoa bạc hà mọc hoang dại, nên nó phụ thuộc 100% vào tự nhiên. Có những năm nhiệt độ quá lạnh, cây không phát triển và không có hoa. Có những năm nắng nóng, cây ra hoa rất sớm nhưng lại không tiết mật để nuôi ong. Điều kiện lý tưởng để hoa bạc hà phát triển là nhiệt độ từ 8-15 độ C. Lúc đó, cây hoa bạc hà nở nhiều hoa, tiết nhiều mật. Năng suất nuôi ong sẽ rất cao.

Mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn

Mật onng bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn là tên gọi chung, chứ không phải riêng mật ong ở huyện Đồng Văn. Cao nguyên đá có 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Nhiều bạn khi mua mật ong bạc hà ở Mèo Vạc thì lại cứ tưởng không phải mật ong bạc hà Đồng Văn, đó là hiểu sai bạn nhé.

“Tôi chưa bao giờ ăn loại mật ong nào ngon như thế”. “Công nhận mật ong này ăn đã thiệt”. “Wow, mật ong gì mà đẹp thế, thơm thế này”… Đây đều là những nhận xét của người sử dụng khi lần đầu được ăn loại mật ong bạc hà.

Mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn nguyên chất.
Mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn nguyên chất.

Mật ong bạc hà có màu vàng chanh hoặc o-liu. Mùi thơm nhẹ đặc trưng, vị ngọt thanh. Khi bạn ăn, bạn sẽ có cảm giảm mật rất tinh khiết, một cảm giác rất khó tả, nói chung rất tuyệt vời các bạn ạ. Đại đa số, nếu ai đã sử dụng mật này rồi, sẽ khó lòng có thể sử dụng loại mật ong khác.

Mật ong bạc hà có nhiều không?

Nuôi ong bạc hà phụ thuộc 100% vào tự nhiên, nên khối lượng hàng năm không cố định. So với các loại mật ong khác, thì nuôi ong bạc hà không hề năng suất. Mật ong bạc hà nguyên chất trên thị trường rất ít. Đa phần, số lượng bán trên thị trường đa số là hàng giả, hàng kém chất lượng. Khi mua, các bạn phải hết sức chú ý.

Mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn có làm giả được không?

Hiện nay, theo tìm hiểu của tôi. Mật ong bạc hà có giá thành cao, vì vậy chúng rất hay bị làm giả. Ngay tại chính Hà Giang, cái nôi của mật ong bạc hà, nhưng rất dễ để mua mật ong bạc hà giả. 1lit mật ong bạc hà giả có giá là 70.000 đồng, nhưng khi bán ra thị trường có giá 400.000 đồng. Quá siêu lợi nhuận phải không các bạn? Chính vì vậy, chất lượng mật ong bạc hà rất cần sự quản lý chặt chẽ hơn từ phía cơ quan chức năng hơn nữa.

Còn trên thị trường bán hàng online thì sao? Mật ong bạc hà giả được bán khắp các tỉnh thành, khách các trang mạng. Những người buôn bán online đang gián tiếp và trực tiếp tiếp tay cho hoạt động phi pháp này. Ai cũng nói là nhập mật ong bạc hà Đồng Văn về bán, nhưng thực tế họ đang bán cái thứ gì mà chính họ cũng chẳng biết, chỉ cốt là kiếm lời.

Mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn chính hãng bán ở đâu?

Để mua mật ong bạc hà nguyên chất chính hãng. Tôi khuyên bạn như sau:

 • Nên mua ở những công ty, trực tiếp tham gia ngành nghề nuôi ong.
 • Nên mua ở những công ty có trụ sở tại Hà Giang.
 • Nên mua ở những văn phòng đại diện, chi nhánh trên toàn quốc của các công ty nuôi ong tại Hà Giang.
 • Không nên mua mật ong bạc hà của những công ty không có trụ sở tại Hà Giang. Vì các công ty này không có nguồn mật chuẩn.
 • Không nên mua mật ong bạc hà của những người bán hàng  online. Mật này đa số là mật giả.
 • Chú ý: Giá bán mật ong bạc hà nguyên chất không bao giờ có giá rẻ.

Công ty cổ phần Tam Thất Hà Giang là một doanh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực nuôi ong tại Hà Giang. Với số lượng đàn 2.200 đàn ong ta, hàng năm chúng tôi đang cấp ra thị trường hàng nghìn lít mật ong bạc hà nguyên chất. Được đánh giá là địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín nhất hiện nay, chúng tôi rất tự hào vì điều đó.

Các bạn có thể mua mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn chính hãng tại các địa chỉ sau của công ty:

Đia chỉ: Tại HÀ GIANG

 • Tổ 2 thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
 • Tổ 2, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyê, Tỉnh Hà Giang.

Trang trại nuôi ong:

 • Xã Sà Phìn; Xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
 • Xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.

Đia chỉ: Tại HÀ NỘI

 • Tương Chúc, Ngũ Hiệp, H. Thanh Trì, TP Hà Nội.

Đia chỉ: Tại HỒ CHÍ MINH

 • 183 Quốc Lộ 13, Phường 26, Q Bình Thạnh, TP HCM

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

Viết một bình luận