Màu mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà có màu gì là câu hỏi trực quan của một người đang quan tâm tới loại mật ong này. Màu mật bạc hà thông thường có màu xanh, màu vàng chanh, gần giống màu Ô liu. Màu của mật ong đẹp hay không phục thuốc rất nhiều vào độ tinh khiết của phấn hoa do ong đi kiếm được, thời tiết của đất trời, thời tiết hôm quay mật và số lần quay thứ mấy của mùa khai thác mật.

Nếu bạn không phải là người sành mật ong bạc hà. Chỉ dựa vào màu mật ong để đánh giá xem đó có chính xác là mật ong bạc hà nguyên chất hay không, thì tôi xin cam đoan chắc chắn bạn không thể khẳng định được. Là một người có thâm niên hơn 30 năm trong nghề nuôi ong, nếu chỉ dựa vào màu sắc thì đến tôi cũng có lần phán đoán sai đó các bạn.

Sáp ong chứa đầy mật ong bạc hà trong khung
Sáp ong chứa đầy mật ong bạc hà trong khung

Người ta thường nói, màu mật ong bạc hà rất đẹp. Nó có màu màu vàng chanh ánh xanh, gần giống màu Ô liu. Điều mà người ta nói hoàn toàn là đúng, không sai, nhưng chưa đủ. Mật bạc hà có màu vàng chanh chỉ khi mật đó ở những lần quay mật thứ 2,3,4, thời tiết hôm quay mật thật đẹp trời thì mật mới có màu “hoàn hảo” như vậy. Còn nếu thời tiết hôm quay mật trời âm u, thì màu sẽ không được đẹp như vậy đâu.

Sáp ong chứa đầy mật ong bạc hà rất bắt mắt
Sáp ong chứa đầy mật ong bạc hà rất bắt mắt

Màu của mật ong bạc hà thường là màu sáng, nhìn rất trong, rất bắt mắt. Càng về các lần quay sau, khi hoa bạc hà bắt đầu tàn, thì lượng phấn hoa mà ong kiếm được sẽ không nhiều, mật bắt đầu chuyển sang màu cam, vàng xỉn,…

Cùng 1 lít mật ong bạc hà nguyên chất, loại ngon đặc biệt. Khi bạn đựng vào các vật đựng khác nhau, thì bề ngoài mật sẽ có màu sắc khác nhau. Khi đổ ra đố thủy tinh pha lê trong suốt, thì màu mật ong mới đánh giá được chính xác nhé các bạn.

Mật ong bạc hà để nguyên ở ngoài, hay đựng vào bắt pha lê, thì màu của mật là màu vàng ánh xanh.

Màu mật ong bạc hà khi để bên ngoài là màu xanh
Màu mật bạc hà khi để bên ngoài là màu xanh

Mật ong bạc hà đựng ở trong chai thủy tinh mỏng, thì ta cũng thấy màu của mật lúc này vẫn là màu vàng ánh xanh, nhưng màu đục và tối hơn

Mật ong đựng trong chai thủy tinh mỏng có màu xanh đục
Mật ong đựng trong chai thủy tinh mỏng có màu xanh đục

Mật ong bạc hà đựng ở chai thủy tinh có thành dày, ở chai nhựa trắng trong. Màu của mật ong lúc này là màu vàng chanh, hoặc màu sậm.

Mật ong bạc hà đựng trong chai nhựa trong có màu vàng chanh
Mật ong bạc hà đựng trong chai nhựa trong có màu vàng chanh

Khi chắt mật ong bạc hà vào mùa hè. Ga của mật sủi lên sẽ làm cả chai trắng xóa luôn. Bạn phải hết sức chú ý vì mật ong sẽ chào ra ngoài bất kỳ lúc nào.

Mật ong bạc hà khi chắt bị sủi ga vào khi thời tiết oi nóng
Mật ong bạc hà khi chắt bị sủi ga vào khi thời tiết oi nóng

Ngược lại, vào mùa đông hoặc sau Tết, thì điều đặc biệt có thể xảy ra là mật ong bạc hà kết tinh, kết tinh có thể cả chai như mỡ lợn. Đường này ăn rất xốp, thơm, khi cho 1 ít vào miệng thì lượng đường này sẽ lập tức tan ra ngày chỉ sau một vài giây thôi.

Mật ong kết tinh vào mùa đông như mỡ
Mật ong kết tinh vào mùa đông như mỡ

KẾT LUẬN: Qua bài viết này, bạn có thể biết được màu mật bạc hà thông thường sẽ là màu vàng chanh hơi ánh xanh, giống như màu dầu Ô liu. Nếu hôm quay mật mà có đủ điều kiện thời tiết đẹp, lúc hoa bạc hà nở rộ nhất thì nó sẽ có màu lý tưởng như vậy. Những hôm quay có khí hậu âm u thì màu thường có màu tối hơn. Còn càng về cuối mùa, thì mật ong có màu vàng nhiều hơn xanh. Màu của mật ong cũng quyết định tới phần nào đó của giá bán mật ong bạc hà.

2 bình luận về “Màu mật ong bạc hà”

Viết một bình luận