Mùa mật ong anh túc

Mùa mật ong anh túc bắt đầu vào khoảng 20 tháng 2 dương lịch và kết thúc vào giữa tháng 3 dương lịch hàng năm. Thời gian khai thác mật kéo dài khoảng 30 ngày, nhưng lượng mật thực tế thu được cũng không được nhiều do nguồn thức ăn của ong bị khan hiếm.

Như trong các bài viết đề cập về chủ đề mật ong anh túc, tôi đã giải thích cho các bạn: mật ong anh túc là gì. Nếu bạn nào còn chưa rõ, thì có thể tìm thêm trong các bài trước nhé. Trong bài viết này, tôi sẽ viết chuyên sâu vào thời gian chính vụ của mùa mật ong anh túc.

Anh túc là một cây dược liệu quý, có thân cao từ 1m – 1.5m. Mùa gieo hat của chúng là tháng 11-12 dương lịch. Trong Đông y hay Tây y, thì anh túc (thuốc phiện) vẫn được đánh giá là loại thuốc giảm đau hiệu quả nhất. Nhưng khi lạm dụng chúng, sẽ làm cho người sử dụng bị gây nghiện. Việc sử dụng chúng trong việc điều trị bệnh nhân phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ngày nay, ở đa phần các nước và Việt Nam, cây anh túc đã bị cấm trồng, tàng trữ, sử dụng và buôn bán.

Hoa anh túc thường nở rộ từ giữa tháng 2 cho tới giữa tháng 3 dương lịch
Hoa anh túc thường nở rộ từ giữa tháng 2 cho tới giữa tháng 3 dương lịch

Ở những vùng núi cao hẻo lánh, dân trí thấp. Người dân hoặc tội phạm vẫn lén lút trồng cây anh túc để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Các cơ quan nhà nước đã tuyên truyền và phá các vườn anh túc rất nhiều, nhưng trên thực tế vẫn chưa hết 100%. Sau khi gieo trồng, khoảng 2 tháng sau đó là cây bắt đầu ra hoa. Hoa anh túc trông rất đẹp, chúng có màu tím, màu trắng, màu vàng… trông rất sặc sỡ. Chu kỳ phát dục của cây rất nhanh. Chính vì thế, cứ tới cuối tháng 2 và tháng 3 cũng là lúc mùa mật ong anh túc vào thời vụ.

Hoa anh túc nở rộ có màu sắc sặc sỡ thu hút côn trùng
Hoa anh túc nở rộ có màu sắc sặc sỡ thu hút côn trùng

Khi bắt đầu hoa nở, người ta bắt đầu di chuyển tổ của chúng tới gần nơi có vựa hoa mọc. Do đặc tính của hoa anh túc rất sặc sỡ, nên đã rất thu hút nhiều ong tới lấy mật. So với các hoa khác, thì lượng mật của hoa anh túc tiết ra là nhiều hơn. Vì thế, chỉ trên một diện tích trồng nhỏ, nhưng cũng đủ nuôi tới 30 đàn ong lấy mật. Ong hút mật từ hoa anh túc, trong phấn hoa và mật hoa cũng có một phần chất kích thích. Chính từ những chất này, ong cũng khỏe lên và làm việc hăng say hơn nữa. Ong khỏe, lượng mật đáp ứng đủ nên chất lượng mật mang về tổ của ong là tốt nhất.

Mùa mật ong anh túc
Ong chăm chỉ hút mật khi hoa anh túc nở rộ

Mùa mật ong anh túc kéo dài khoảng 1 tháng, nhưng lượng mật thu được cũng không được nhiều. Lý do, nguồn thức ăn của ong bị hạn chế do số lượng cây anh túc trồng rất ít. Theo ghi nhận từ thực tế, khu vực nào nhiều cây nhất thì 1 vựa cũng chỉ khai thác được khoảng 60 lít/ mùa là cao rồi. Còn đâu, đa số khoảng 15-20 lít là bình quân.

Mật ong anh túc có màu đen, mùi hôi, vị ngăm ngăm đắng
Mật ong anh túc có màu đen, mùi hôi, vị ngăm ngăm đắng

Mật ong anh túc có màu đen sẫm, mùi hôi hôi, ăn có vị ngăm ngăm đắng, trái ngước hẳn so với mật ong bạc hà. Tuy mùi vị và màu sắc không bắt mắt, quyến rũ, nhưng mật ong anh túc lại là loại mật ong đặc biệt và tốt nhất đấy các bạn ạ. Giá bán mật ong anh túc ngay cả khi đang mùa mật ong anh túc cũng không hề rẻ chút nào. Bạn đã bỏ tiền ra mua loại mật ong đặc biệt này, hãy cố gắng tìm những địa chỉ bán mật ong anh túc uy tín nhất mà mua nhé, tránh tính trạng tiền mất tật mang.

Viết một bình luận