Nuôi ong bạc hà bằng ong ngoại

Mật ong bạc hà nguyên chất đang ngày một bị làm giả rất nhiều hoặc chất lượng giảm sút. Mật giả sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó, có một loại mật ong bạc hà cũng chuẩn, nhưng chất lượng không ngon. Đó chính là nuôi ong bạc hà bằng ong ngoại.

Những năm gần đây, Hà Giang được xem là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách. Vì thế, các loại đặc sản của Hà Giang cũng được nhiều người biết đến. Cùng với tam thất, rượu ngô, thì mật ong bạc hà là 1 loại đặc sản nổi tiếng bậc nhất tại Hà Giang.

Mật ong bạc hà nguyên chất phải nuôi bằng ong nội bản địa.

Mật ong bạc hà nguyên chất có màu sắc đẹp, ngot thanh và rất thơm
Mật ong bạc hà nguyên chất có màu sắc đẹp, ngot thanh và rất thơm

Mật ong bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh đẹp, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh dễ chịu. Mật ong này phải được nuôi bằng giống ong nội (ong ta) bản địa thì mới cho chất lượng mật ngon nhất. Ong nội thuộc dòng ong Apis Cerana Cerana. Ong có thân hình nhỏ nhưng khả năng chịu lạnh tốt, chỉ có ở vùng núi cao tỉnh Hà Giang.

Ong nội được người dân bản địa nuôi từ lâu đời
Ong nội được người dân bản địa nuôi từ lâu đời

Về tính cách, thì ong nội khá hiền và rất chăm chỉ. Tới mùa lấy mật, chúng thường chỉ biết kiếm ăn chứ không hề cắn nhau giữa các đàn. Ong nội thường chỉ hút mật hoa chứ chúng không hề thích ăn đường để về làm mật. Đây là 1 đặc tính cực kỳ quý báu để cho ra những lít mật ong bạc hà nguyên chất nhất.

Ong ngoại được những người nuôi ong tỉnh khác di cư tới.

Nuôi ong bạc hà bằng ong ngoại xuất hiện khi những người nuôi ong ở Tuyên Quang bắt đầu di cư lên Hà Giang. Đây là giống ong Ý, chúng có thân hình to, rất hung giữ. Ong Ý có khả năng ăn rất tạp, thậm chí chúng còn ăn cả những con côn trùng và đặc biệt sẽ cắn chết ong nội địa phương. Ong ngoại sẽ ăn tất cả các loại hoa mà chúng gặp, và đặc biệt chúng rất thích ăn đường hoặc mật ong đem cho chúng ăn. Vì thế, khả năng tạo mật của ong ngoại rất nhanh và năng suất.

Ong Ý có thân hình to, ăn tạp và rất hưng giữ
Ong Ý có thân hình to, ăn tạp và rất hưng giữ

Nếu xét về năng suất, thì ong ngoại cho mật nhanh gấp 2 lần và năng suất hơn so với ong nội. Tuy năng suất, nhưng chất lượng mật của nuôi ong bạc hà bằng ong ngoại lại thấp. Mật này không có nhiều mùi thơm, màu thường đục hơn và tỉ lệ dinh dưỡng kém xa mật nuôi bằng ong ta.

Nếu xét về các khía cạnh kinh tế, thì nuôi ong bạc hà bằng ong ngoại cho kết quả cao hơn. Nhưng về lâu về dài, chất lượng mật ong bạc hà sẽ dần ngày bị mất đi thương hiệu của nó. Nếu bạn đã được ăn mật ong bạc hà nguyên chất Hà Giang chính hiệu, bạn sẽ chẳng bao giờ quên được cái hương vị của nó. Còn nếu bạn ăn mật ong bạc hà nuôi bằng ong ngoại, bạn sẽ thấy nó kém hơn rất nhiều.

Nuôi ong bạc hà bằng ong ngoại
Đã có nhiều xung đột giữa người nuôi ong nội bản địa và nuôi ong ngoại nơi khác di cư tới địa bàn Hà Giang

Muốn có mật ong bạc hà nguyên chất nhất, hãy mua ở những địa chỉ tin cậy.

Để có được mật ong bạc hà xịn nguyên chất, hãy mua ở những địa chỉ bán uy tín
Để có được mật ong bạc hà xịn nguyên chất, hãy mua ở những địa chỉ bán uy tín

Mật ong bạc hà là 1 đặc sản rất ngon, bổ dưỡng. Hãy tìm những địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín nhất để mua các bạn nhé. Giá bán mật ong bạc hà là 1 yếu tố rất quan trọng khi mua, nhưng đừng đặt nó là vấn đề tiên quyết để mua. Giá bán rẻ, thì sẽ chẳng bao giờ có mật xịn, mật ngon nhất đâu ạ.

Viết một bình luận