So sánh chất lượng mật ong bạc hà Mèo Vạc và mật ong bạc hà Đồng Văn

Đồng Văn và Mèo Vạc là 2 huyện vùng cao thuộc cao nguyên đá Đồng Văn. Cả 2 huyện này đều có cùng chung 1 đặc sản là mật ong bạc hà. Những giọt mật ong tinh khiết được những chú ong chăm chỉ làm ra từ hoa bạc hà dại mọc trên cao nguyên. Mật thu hoạch ở 2 nơi này có những ưu nhược điểm gì, chất lượng có khác nhau không? Chúng ta hãy cùng so sánh chất lượng mật ong bạc hà Mèo Vạc và mật ong bạc hà Đồng Văn.

Mật ong bạc hà Mèo Vạc là gì?

Mật ong bạc hà Mèo Vạc theo cách hiểu ngắn gọn, thì nó là mật ong bạc hà được khai thác trực tiếp tại địa bàn huyện Mèo Vạc. Nhưng đây chỉ là cách hiểu bề mặt. Còn bản chất không hẳn như vậy. Vậy thế nào là cách hiểu đúng?

Mật ong bạc hà Mèo Vạc là mật ong bạc hà có chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc cho sản phẩm. Chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc được cục sở hữu trí tuệ bảo hộ về thương hiệu sản phẩm. Những sản phẩm có chỉ dẫn địa lý thì chất lượng đã được kiểm chứng, đảm bảo.

Mật ong bạc hà chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc tổ chức cuộc thi hàng năm.
Mật ong bạc hà chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc tổ chức cuộc thi hàng năm.

Mật ong bạc hà Đồng Văn là gì?

Mật ong bạc hà Đồng Văn hiểu theo nghĩa hẹp là mật ong bạc hà được khai thác tại huyện Đồng Văn. Cũng giống như mật ong bạc hà Mèo Vạc, đây chưa phải là cách hiểu đầy đủ.

Mật ong bạc hà Đồng Văn hiểu đúng phải là mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn. Cao nguyên đá Đồng Văn gồm 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Đây là 4 huyện rất khó khăn của tỉnh Hà Giang cũng như cả nước.

Mật ong bạc hà cao nguyên đá đồng văn là cách gọi chuẩn và chính xác của mật ong bạc hà.
Mật ong bạc hà cao nguyên đá đồng văn là cách gọi chuẩn và chính xác của mật ong bạc hà.

So sánh chất lượng mật ong bạc hà Mèo Vạc và mật ong bạc hà Đồng Văn

Như phân tích ở trên, các bạn đã hiểu thế nào là mật ong bạc hà Mèo Vạc, thế nào là mật ong bạc hà Đồng Văn. Hiểu theo đúng nghĩa, thì không phải cứ mật khai thác ở Mèo Vạc mới gọi là Mèo Vạc. Không phải cứ mật khai thác ở Đồng Văn mới gọi là Đồng Văn. Về bản chất, mật ong bạc hà Mèo Vạc và mật ong bạc hà Đồng Văn hay mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn là một. Chúng đều là loại mật ong rất ngon, được đánh giá là ngon nhất hiện nay.

So sánh chất lượng mật ong bạc hà Mèo Vạc và mật ong bạc hà Đồng Văn
Mật ong bạc hà rất thanh ngọt và thơm.

Thế nên, nếu ai đó bảo so sánh mật ong bạc hà Mèo Vạc và mật ong bạc hà Đồng Văn thì không thể so sánh được. Về bản chất thì chất lượng của chúng đồng đều như nhau. Còn nếu ta so sánh tỉ mỉ từng vòng quay mật, từng thôn khai thác thì sẽ có sự khác biệt. Bởi vì, sẽ có những thôn mật độ hoa nở không nhiều, thì mật sẽ không ngon. Những vòng quay khác nhau tương ứng với độ nở rộ hoa khác nhau nên mật sẽ khác nhau.

Bạn là khách hàng, người tiêu dùng. Nếu đi mua thì đừng băn khoăn là nên mua mật ong bạc hà Đồng Văn hay mật ong bạc hà Mèo Vạc nhé. Vì bản chất chúng là một, chỉ có tên gọi là khác nhau thôi. Hãy luôn sáng suốt để không phải trả 2 lần tiền cho cùng 1 loại mật ong bạc hà nhé.

Viết một bình luận