So sánh mật ong ruồi màu trắng và mật ong ruồi màu vàng

Mật ong ruồi được khai thác trong tự nhiên. Mật này có màu vàng tươi, ăn thanh và thơm. Nhiều khi khai thác, ta lại thấy có những tổ thì bẹt tròn như cái đĩa, có tổ thì như quả đu đủ, hình dạng khác nhau. Hình dáng tổ không quyết định mức độ ngon của mật, mà màu sắc mật sẽ quyết định mật có ngon hay không. Chúng ta hãy cùng So sánh mật ong ruồi màu trắng và mật ong ruồi màu vàng nhé.

Như trong bài viết: Mật ong rồi. Mình đã cung cấp cho các bạn thông tin về loài ong ruồi, thời điểm khai thác mật, đặc điểm của mật, chất lượng mật,… Trong bài viết này, mình sẽ đi sâu vào yếu tố nhận biết mật, để khi các bạn mua sẽ biết đâu là mật ngon, đâu là mật không ngon.

Tổ ong ruồi có những hình dạng nào

Trong thực tế, khi chúng tôi đi khai thác mật. Chúng ta sẽ thấy có 2 kiểu cấu tạo tổ chính, đó là: tổ bẹt và tổ như quả đu đủ.

  • Tổ ong ruồi dạng bẹt
Tổ ong ruồi dạng bẹt
Tổ ong ruồi dạng bẹt
  • Tổ ong ruồi dạng hình quả đu đủ
Tổ ong ruồi hình dạng quả đu đủ
Tổ ong ruồi hình dạng quả đu đủ

Hình dạng tổ, chỉ là cách xây dựng tổ phù hợp với môi trường ong sống. Nó không quyết định tới chất lượng của mật ong trong tổ. Chất lượng mật được quyết định bởi thức ăn và môi trường sống của ong.

So sánh mật ong ruồi màu trắng và mật ong ruồi màu vàng

Nếu các bạn chú ý, tổ ong ruồi sẽ có 2 loại màu sắc, đó là tổ ong ruồi màu vàng và tổ ong ruồi màu trắng. Vì sao lại có mật ong ruồi màu trắng và mật ong ruồi màu vàng như vậy?

  • Tổ ong ruồi màu trắng là do ong sinh sống ở những vùng địa lý thấp. Khu vực từ Thanh Hóa trở vào nam đa số là ong ruồi màu trắng. Trên tổ những lớp sáp trắng trong hoặc vàng nhạt bao quanh. Mật của nó cũng sẽ trong hơn.
Tổ ong ruồi có màu trắng, vàng nhạt
Tổ ong ruồi có màu trắng, vàng nhạt
  • Tổ ong ruồi màu vàng là do ong sinh sống ở những vùng núi cao. Ở các vùng núi phía Bắc, ta thường sẽ gặp chúng. Ong ruồi hút các loại hoa có trong rừng. Thời tiết lạnh hơn cũng làm màu tổ mật sẽ vàng đậm hơn.
Tổ ong ruồi màu vàng
Tổ ong ruồi màu vàng

So sánh mật ong ruồi màu trắng và mật ong ruồi màu vàng
Mật ong ruồi màu trắng và mật ong ruồi màu vàng

So sánh về chất lượng, thì mật ong ruồi màu vàng có mùi thơm và ngon hơn mật ong ruồi màu trắng. Đây không phải là ý kiến chủ quan của người viết, mà đây là nhận định của đa số những người đi khai thác mật ong chuyên nghiệp đưa ra. Chính vì vậy, khi mua mật ong ruồi các bạn nên chọn tổ có màu vàng đậm thì sẽ ngon hơn.

Viết một bình luận