Tại sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa hè

Mật ong bạc hà được khai thác vào mùa đồng, bắt đầu từ đầu tháng 11 tới hết tháng 12 dương lịch. Khi khai thác, mật rất là đặc. Càng để lâu, mật sẽ càng loãng, nhất là mùa nóng. Tại sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa hè? Mật loãng ra có phải là mật đã hỏng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao nhé.

Mật ong nguyên chất đặc hay loãng do các yếu tố sau

  • Hoa mà ong hút lấy mật.
  • Thời gian thu hoạch mật ong.
  • Nhiệt độ, điều kiện bảo quản mật ong.
  • Hạn sử dụng bảo quản của mật ong.

Ta thấy, với các loại mật ong khác nhau thì sẽ có độ đậm đặc khác nhau. Ví dụ: mật ong hoa nhãn, hoa vãi sẽ loãng, mật ong rừng thì sẽ đặc hơn,… Mật ong để sau 2 năm thì cũng sẽ loãng hơn so với lúc mới khai thác, bởi vì lúc đó mật đã lên men và sinh ra tỉ lệ nước tăng cao.

Mỗi loại mật ong khác nhau, có độ đặc loãng khác nhau.
Mỗi loại mật ong khác nhau, có độ đặc loãng khác nhau.

Tại sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa hè?

Khi mới khai thác, mật ong bạc hà nguyên chất sẽ rất đặc. Nhiều khi, bạn còn khó chắt từ can sang chai nhỏ. Mật ong bạc hà bị đòng đường vào những lúc thời tiết lạnh quá, đó là điều hết sức bình thường chứ không hề là mật ong bạc hà giả. Các bạn phải phân biệt rõ đóng đường tự nhiên với mật ong cho ăn đường hay mật giả.

Vào mùa hè, nhiệt độ thường nóng hơn. Đó không phải là điều kiện bảo quản mật ong bạc hà lý tưởng. Theo khoa học, các vật nóng thì nở ra, lạnh thì co lại. Mật ong cũng vậy. Dưới tác dụng của nhiệt độ, các phân tử mật ong nóng lên, tạo cho mật ong sẽ loãng hơn. Trong điều kiện này, chai mật mà đậy nắp chặt quá sẽ gây ra hiện tượng bật nắp chai, gây trào mật. Để tránh hiện tượng trào mật, bạn không nên vặn chặt nắp chai quá.

Tại sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa hè
Mật ong bạc hà sủi bọt và ga khi mùa hè nhiệt độ nóng

=>>Bài viết tham khảo: Cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất.

1 lít mật ong bạc hà nguyên chất nặng bao nhiêu kg?

Mật ong bạc hà đặc vào mùa đông, loãng vào mùa hè là điều hết sức bình thường, không ảnh hưởng tới chất lượng của mật. Có một điều khá thú vị ở mật ong bạc hà là: Dù đặc hay loãng, thì khối lượng riêng của mật ong bạc hà không đổi: 1 lít mật ong bạc hà nguyên chất có khối lượng là 1.33 – 1.35kg.

Trên đây, tôi đã giải thích cho các bạn “Tại sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa hè?” rồi đó. Nếu có thấy hiện tượng mật bị loãng vào mùa hè, trong điều kiện bảo quản tốt thì hãy yên tâm sử dụng mật. Còn nếu vì 1 lý do khác mà mật loãng ra, thì tốt nhất bạn không nên sử dụng nữa, tránh đau bụng và không tốt cho sức khỏe của bạn.

2 bình luận về “Tại sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa hè”

Viết một bình luận