Tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà

Tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà là khả năng mật ong bạc hà có thể điều trị các bệnh viêm nhiễm, lở loét, chữa bỏng, điều trị vết thương, giúp cơ thể khỏe mạnh để chống chọi và đề phòng bệnh tật.

Tính kháng khuẩn của các loại mật ong thông thường

Đã từ lâu, con người đã biết sử dụng mật ong nhằm giúp ích tăng cường cho sức khỏe của mình. Mật ong được xem như một loại thực phẩm vàng như kháng khuẩn, chống oxi hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Mật ong giúp trẻ hóa làn da rất tốt
Mật ong giúp trẻ hóa làn da rất tốt

Trong mật ong có 17% là nước, phần còn lại là hai loại đường – đường fructose và glucose. Khi cơ thể bị viêm loét, các vi khuẩn lạ tấn công, mật ong sẽ hoạt động trên nguyên lý là hút hết nước ở những chỗ vi khuẩn đó và vô hiệu hóa vi khuẩn xâm nhập.

Loài ong còn thêm vào mật ong loại glucose được oxy hóa, làm cho mật ong có tính axit và làm vi khuẩn không thể phát triển được. Và khi các phân tử đường này phân rã, chúng chuyển hóa thành hydrogen peroxide, có tác dụng phá hủy thành tế bào của vi khuẩn. Trong mật ong cũng có nhiều protein được gọi là defensin-1, một phần hệ đề kháng của loài ong được hình thành để chống lại sự tấn công của vi khuẩn, đặc biệt là các loại vi khuẩn gây bệnh.

Tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà
Mật ong có thể dùng để điều trị các vết thương, viêm loét trên cơ thể

Nghiên cứu tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà

Các nhà nghiên cứu: Lê Quang Trung (Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert), Nguyễn Đình Ánh (Trung tâm Kiểm nghiệm, Sở Y tế Hà Giang), Phạm Minh Giang (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Giang) và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu về tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà tại cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang, đã thu thập mẫu mật ong bạc hà từ 9 trại nuôi ong của bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời thu thập thêm 2 mẫu mật ong rừng để so sánh tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà.

Hai chất kháng khuẩn glyoxal (GO) và metyglyoxal (MGO) trong mẫu mật ong bạc hà được phân tích xác định hàm lượng bằng phương pháp UHPLC-PDA (ultra-high-performance liquid chromatographic-photodiode array) tại Phòng thử nghiệm 1 thuộc Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng xác định và so sánh S.aureus tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà với mật ong rừng theo phương pháp khuếch tán đĩa thạch tại Phòng thí nghiệm của Viện Sinh hóa Biển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nghiên cứu tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà của các nhà khoa học

So sánh kết quả tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà với các loại mật ong khác

Kết quả cho thấy hàm lượng GO và MGO trung bình trong mật ong bạc hà lần lượt là 3,61 mg/kg và 2,42 mg/kg, trong khi hàm lượng 2 chất này trong mật ong rừng đã được công bố trên thế giới chỉ có 0,7-1,10 mg/kg; vòng kháng khuẩn S.aureus của mật ong bạc hà là 0,89 cm2 ở nồng độ 50%. Kết quả phân tích chứng tỏ mật ong bạc hà khai thác tại cao nguyên đá Đồng Văn có khả năng kháng khuẩn cao, đồng thời có thể sử dụng sự khác biệt về hàm lượng GO và MGO so với các loại mật ong khác như những chỉ thị để truy xuất nguồn gốc loại mật ong này.

Như vậy, ta có thể thấy, tính kháng khuẩn của mật ong bạc hà là tốt hơn so với các loại mật ong thông thường khác, kể cả mật ong rừng tự nhiên (Có lẽ chỉ sau mật ong anh túc). Lựa chọn mật ong bạc hà để sử dụng cho sức khỏe gia đình luôn là một quyết định đúng đắn nhất mà các bà mẹ nên làm.

Mật ong bạc hà được đánh giá là loại mật ong tốt nhất ở Việt Nam hiện nay
Mật ong bạc hà được đánh giá là loại mật ong tốt nhất ở Việt Nam hiện nay

Địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín: Công ty cổ phần Tam Thất Hà Giang – Hợp tác xã mật ong bạc hà Hà Giang.

Đia chỉ: Tại HÀ GIANG

  • Tổ 2 thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
  • Tổ 2, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyê, Tỉnh Hà Giang.

Trang trại nuôi ong:

  • Xã Sà Phìn; Xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
  • Xã Lũng Pù, Xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.

Đia chỉ: Tại HÀ NỘI

  • Thôn Tương Chúc, Xã Ngũ Hiệp, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

Emali: tamthathagiang@gmail.com

Ghi chú: trong bài viết có sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học của nhóm tác giả, xin được phép trích dẫn.

Viết một bình luận