Trẻ nhỏ mấy tuổi mới nên dùng mật ong?

Mật ong là một loại thực phẩm chứa nhiều vitaminh và khoáng chất. Mật ong rất tốt cho sức khỏe và còn được dùng để chữa nhiều loại bệnh. Vì vậy, nhiều bà mẹ thường sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ như: tưa lưỡi, tưa miệng cho bé, cho vào đồ ăn để trẻ dễ ăn, trị ho… Tuy nhiên, rất ít các bà mẹ không biết mật ong cũng rất kén người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ mấy tuổi mới nên dùng mật ong? Trẻ sơ sinh có dùng được mật ong không?

Có lẽ, tất cả chúng ta không còn xa lạ với mật ong trong cuộc sống. Mật ong được biết đến như một dạng thực phẩm tự nhiên có nhiều antioxidant cũng như có tính diệt khuẩn. Mật ong được khuyên dùng hàng ngày trong mỗi gia đình. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên có 1 hũ mật ong nguyên chất và 1 hũ mật ong chanh đào. Có như vậy, gia đình bạn sẽ yên tâm mỗi khi trẻ bị ho và nâng cao sức đề kháng.

Tuyệt đối không sử dụng mất ong cho bé dưới 12 tháng tuổi

Theo các nghiên cứu, trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật. Ong có thể lấy phải phấn hoa hoặc môi trường bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, khiến mật ong bị nhiễm khuẩn. Ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu, chức năng giải độc của gan cũng hạn chế nên rất dễ bị trúng độc. Hệ miễn dịch chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

Tuyệt đối không được sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh
Tuyệt đối không được sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị nhiễm độc mật ong, trẻ sẽ bị táo bón kéo dài 1 – 3 tuần. Sau đó, trẻ có thể bị liệt cơ, khóc yếu, khó thở, gây nguy hiểm cho trẻ. Chính vì vậy, chúng ta tuyệt đối không sử dụng mất ong cho bé dưới 12 tháng tuổi.

Trẻ nhỏ mấy tuổi mới nên dùng mật ong

Đối với các trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi trở lên, khi đó hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch đã gần hoàn thiện. Nếu khuẩn Clostridium botulinum có trong mật ong, thì dù có xâm nhập được vào hệ tiêu hóa, những bào tử này cũng vô hại đối với người lớn và trẻ trên 12 tháng tuổi.

Trẻ nhỏ mấy tuổi mới nên dùng mật ong
Trẻ em trên 12 tháng tuổi mới nên sử dụng mật ong hàng ngày

Đối với các bé từ 1 tuổi tới 6 tuổi, chúng ta cũng không nên cho sử dụng nhiều mật ong. Bởi vì, trong mật ong chứa nhiều đường, sẽ dễ làm cho trẻ bị sâu răng. Nếu sử dụng mật ong không đúng cách, trẻ còn có thể bị dậy thì sớm.

Với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, ta nên cho bé sử dụng 30 gam/ngày là phù hợp. Với trẻ lớn hơn 10 tuổi, ta cho trẻ sử dụng như người lớn.

Trẻ nhỏ dùng mật ong nào là tốt nhất

Việt Nam là đất nước nhiệt đới, được thiên nhiên rất ưu đãi. Vì thế, mật ong có mặt hầu hết ở các tỉnh của nước ta. Có nhiều loại như: mật ong rừng, mật ong nhãn, mật ong cà phê,… Nhưng có 1 loại mật ong ngon và tốt hơn cả. Đó chính là mật ong bạc hà.

Mật ong bạc hà là loại mật ong tốt nhất trên thị trường hiện nay
Mật ong bạc hà là loại mật ong tốt nhất trên thị trường hiện nay

Mật ong bạc hà là loại mật đặc hữu của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Nói về tính kháng khuẩn, thì mật ong bạc hà có chất lượng tốt nhất, cao nhất. Bạn có thể tham khảo công dụng của mật ong bạc hà, bạn sẽ thấy nó tốt thế nào nhé.

Không chỉ với trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn, sử dụng mật ong bạc hà luôn là tốt nhất.

Viết một bình luận