Trẻ sơ sinh có dùng được mật ong không?

Những người mẹ trẻ, kinh nghiệm chưa có nhiều. Họ thường sử dụng mật ong để tưa lưỡi, tưa miệng cho em bé. Mật ong là loại thực phẩm rất tốt với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được. Vậy, trẻ sơ sinh có dùng được mật ong không?

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng mật ong vào trong cuộc sống. Có người sử dụng để tăng cường sức khỏe, có người sử dụng làm đẹp.

Trong thành phần của mật ong chủ yếu là đường, vitamin và các khoáng chất. Mật ong ngoài sử dụng như 1 thực phẩm tốt cho sức khỏe, thì mật ong còn được coi là “một vị thuốc” chữa bách bệnh tự nhiên.

Mật ong đã được sử dụng từ rất lâu đời trong cuộc sống.
Mật ong đã được sử dụng từ rất lâu đời trong cuộc sống.

Khi đi kiếm mật, trong các môi trường khác nhau, các chú ong thợ đã vô tình bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum. Đây là 1 loại khuẩn sẽ làm cho mật của chúng bị nhiễm khuẩn. Theo thống kê, thì tỉ lệ nhiễm khuẩn khoảng 5%.

Trẻ sơ sinh có dùng được mật ong không

Đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên và người lớn, nếu vô tình ăn phải bào tử Clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng.

Trẻ sơ sinh có dùng được mật ong không
Tuyệt đối không được sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu. Các chức năng giải độc của gan cũng hạn chế nên rất dễ bị trúng độc. Hệ miễn dịch chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố. Từ đó mật ong có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum.

Khi vi khuẩn gây ngộ độc, các khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ, trẻ sẽ bị táo bón khoảng 3 tuần. Nặng hơn, trẻ có thể bị liệt cơ, sức đề kháng giảm, trẻ khóc yếu, khó thở, dễ gây nguy hiểm.

Với những hậu quả nghiêm trọng của việc sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh. Các bà mẹ tuyệt đối không sử dụng mất ong cho bé dưới 12 tháng tuổi nhé. Kể cả mật ong bạc hà rất ngon, cũng không được sử dụng.

Nếu mẹ nào chót cho trẻ sơ sinh sử dụng mật ong rồi. Hãy ngừng ngay lại và cần đến bác sĩ chuyên môn để được tư vấn rõ hơn.

Bài viết tham khảo: Trẻ nhỏ mấy tuổi mới nên dùng mật ong?

Viết một bình luận