Vì sao mật ong hạ thủy phần lại hay kết tinh đóng đường?

Mật ong hạ thủy phần là mật ong đã được qua chế biến. Mật giữ được nguyên vitamin nguyên chất. Mật có độ đặc cao, không còn bị lên men và gây chua. Mật ong hạ thủy phần có những ưu điểm rất tốt, nhưng vì sao mật ong hạ thủy phần lại hay kết tinh đóng đường?

Mật ong hạ thủy phần là gì?

Mật ong hạ thủy phần là sản phẩm của mật ong thường khi sử dụng máy hạ thủy phần để tách nước ra khỏi mật ong. Sau khi hạ thủy, tỉ lệ nước trong mật vào khoảng 16 – 18%.

Mật ong bạc hà hạ thủy phần, tỉ lệ nước đạt 16%.
Mật ong bạc hà hạ thủy phần, tỉ lệ nước đạt 16%.

Nguyên lý hạ thủy phần mật ong

Mật ong khi khai thác, tỉ lệ nước có trong mật chiếm từ 21-25%. Tùy vào mỗi loại mật khác nhau, thời gian khai thác mà tỉ lệ nước trong mật sẽ khác. Tỉ lệ nước càng nhiều thì mật sẽ càng loãng, càng khó bảo quản. Xuất phát từ đó, những nhà nuôi ong chuyên nghiệp mới nghĩ tới việc tách bớt 1 phần nước trong mật, để mật đặc và dễ bảo quản hơn.

Máy hạ thủy phần dùng để tách nước trong mật ong
Máy hạ thủy phần dùng để tách nước trong mật ong

Trong điều kiện áp suất âm 760 mmHg thì nước bị loại bỏ. Nước bay hơi thoát ra khỏi mật ong ở nhiệt độ thấp. Ta sẽ thu được phần mật riêng và nước riêng biệt. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, mật sẽ giữ được nguyên màu, vitamin và tăng hương vị. Thông thường, sau khi chưng cất, tỉ lệ nước trọng mật chỉ còn 16-18%. Đây chính là tiêu chuẩn mật ong xuất khẩu.

Vì sao mật ong hạ thủy phần lại hay kết tinh đóng đường

Sau khi hạ thủy phần, tỉ lệ nước trong mật sẽ rất thấp. Trong điều kiện thường, độ đậm đặc của mật sẽ đạt >80%. Hàm lượng đường Glucose khá cao 40 – 45%. Khi lượng đường bị bão hòa, những hạt kết tinh sẽ xuất hiện rất nhanh. Đây chính là lý do giải thích vì sao mật ong hạ thủy phần lại hay đóng đường.

Thông thường, nếu tỉ lệ nước là 17%, thì chỉ sau 7 – 10 ngày là mật bắt đầu kết tinh.

Vì sao mật ong hạ thủy phần lại hay kết tinh đóng đường
Mật ong sau khi hạ thủy phần sẽ rất hay bị kết tinh đóng đường

Mật ong bạc hà có vụ thu hoạch vào mùa đông. Khi đó, thời tiết trên vùng cao rất lạnh, ở điều kiện đó thì mật cũng rất dễ bị kết tinh, đóng đường.

Trước đây, khi thông tin chưa nhiều, nhiều người cứ thấy mật ong kết tinh đóng đường là nghĩ ngay tới mật ong giả. Nhưng thực sự, mật ong xịn thì lại càng hay đóng đường các bạn ạ. Chính những mật nuôi bằng đường thì lại không hay đóng đường đâu. Mật ong đóng đường ăn rất xốp, rất bổ dưỡng. Đặc biệt, mật ong bạc hà đóng đường ăn cực kỳ ngon đó. Hãy một lần thử đi bạn nhé, tôi e rằng bạn sẽ “nghiện” luôn đó.

Viết một bình luận