Vì sao mật ong bạc hà kết tinh lại là mật ong có chất lượng tốt

Mật ong bạc hà là một loại đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang. Mật ong bạc hà có màu rất đẹp, vị thanh, chất lượng rất tốt. Trong điều kiện lạnh, mật ong bạc hà rất dễ bị kết tính, đóng đường. Sau đây, tôi sẽ giải thích cho bạn biết: Vì sao mật ong bạc hà kết tinh lại là mật ong có chất lượng tốt?

Nguyên nhân mật ong bạc hà đóng đường

Như các bài trước tôi đã chia sẻ. Nguyên nhân của mật ong bạc hà đóng đường là sự bão hòa của đường 70% trong điều kiện dưới 20 độ C. Đây là hiện tượng rất bình thường, hoàn toàn tự nhiên. Trong điều kiện đó, mật ong xuất hiện các mầm kết tinh, làm cho mật chuyển từ dạng lỏng chuyển sang dạng mịn phù sa và dạng hạt.

Ngoài ra, trong mật ong thô (vừa khai thác), còn có các phấn hoa, sáp ong,… Đây cũng là yếu tố làm cho mật ong dễ đóng đường hơn.

mật ong bị đóng đường
mật ong bị đóng đường trong điều kiện nhiệt độ thấp

Vì sao mật ong bạc hà kết tinh lại là mật ong có chất lượng tốt

Khi nói tới mật ong đóng đường, mật ong kết tinh. Thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay tới trạng thái mật ở dưới dạng rắn, không còn ở thể lỏng nữa. Mật ong kết tinh chắc chắn có hàm lượng nước rất thấp. Khi hàm lượng nước dưới 16%, lúc này mật ong của bạn ở trạng thái rắn.

Để mật ong đóng đường tự nhiên, thì hàm lượng Glucose trong mật phải rất cao. Để có lượng Glucose trong mật cao, thì thức ăn phấn hoa tự nhiên của ong kiếm được phải nhiều. Chỉ có trong quãng thời gian hoa nở rộ nhất thì lượng thức ăn mới dồi dào nhất. Chính vì thế, đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao mật ong bạc hà đóng đường lại là mật ong có chất lượng tốt.

Hoa bạc hà nở rộ là nguồn thức ăn dồi dào cho ong hút mật.
Hoa bạc hà nở rộ là nguồn thức ăn dồi dào cho ong hút mật.

Người phương Tây rất ưa chuộng mật ong kết tinh

Ở các nước phương Tây, người dân thường xuyên sử dụng mật ong để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình. Thời tiết rất lạnh, nên mật ong rất dễ hay kết tinh. Chính vì có khoa học phát triển, nên người dân biết được mật ong kết tinh trong điều kiện lạnh mới là mật ong xịn. Vì thế, người dân phương Tây hầu hết họ chỉ sự dụng mật ong kết tinh. Mật ong kết tinh đóng đường bao giờ cũng có giá bán cao hơn mật ong lỏng.

Vì sao mật ong bạc hà kết tinh lại là mật ong có chất lượng tốt
Mật ong bạc hà kết tinh là mật ong có chứa nhiều Glucose, chất lượng mật rất tốt.

Lời kết: Vì sao mật ong bạc hà đóng đườnglại là mật ong có chất lượng tốt

Mật ong bạc hà cũng như các loại mật ong tự nhiên khác, chúng rất hay bị đóng đường. Nếu bạn có mua phải hũ mật ong bạc hà sau một thời gian bị đóng đường, thì bạn đừng có nghĩ đó là mật ong giả nhé. Chính những hũ mật ong bạc hà đóng khi bị thời tiết lạnh lại là mật ong có chất lượng tốt nhất đó bạn. Hãy yên tâm sử dụng nhé.

Viết một bình luận