Vì sao mật ong bạc hà Quản Bạ có giá bán rẻ hơn?

Mật ong bạc hà Hà Giang là một đặc sản nổi tiếng có chỉ dẫn địa lý của Hà Giang. Trong tỉnh, các huyện có mật ong bạc hà là: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Chất lượng mật ong bạc hà của Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh tương đồng, có giá bán cao nhất. Vì sao mật ong bạc hà Quản Bạ có giá bán rẻ hơn, bạn hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ nhé.

Hà Giang là 1 tỉnh cực bắc của Tổ Quốc, nơi có cao nguyên đá Đồng Văn. Nơi được UNESCO công nhận là công viên địa chất thế giới. Các huyện có diện tích nằm trong cao nguyên đá: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ.

Cứ vào mùa đông hàng năm, cao nguyên đá có 1 loại hoa mọc tím ngắt trên những triền đồi, đó là hoa bạc hà. Hoa bạc hà dại bắt đầu nở từ giữa tháng 10 tới hết tháng 12 dương lịch. Từ rất lâu đời, người dân nơi đây đã biết nuôi ong bằng loại hoa này, đó chính là mật ong bạc hà.

Cây bạc hà Đồng Văn nở trên cao nguyên đá.
Cây bạc hà Đồng Văn nở trên cao nguyên đá.

Mật ong bạc hà cho chất lượng rất ngon, vị ngọt thanh, màu vàng chanh rất đẹp. Cùng là mật ong bạc hà, nhưng ở những địa điểm khác nhau, thời gian quay mật khác nhau sẽ cho chất lượng mật khác nhau.

Vì sao mật ong bạc hà Quản Bạ có giá bán rẻ hơn

Mật độ hoa bạc hà ở Quản Bạ không nhiều

Mật ong bạc hà Quản Bạ là mật ong bạc hà được khai thác tại huyện Quản Bạ – Hà Giang. Quản Bạ là huyện đầu tiên nằm trong cao nguyên đá. Huyện này, có độ cao và diện tích cao nguyên đá không nhiều bằng 3 huyện còn lại. Mật độ cây bạc hà nở không nhiều nên thức ăn dành cho ong sẽ không được dồi dào. Chính vì thế, khi đi lấy mật, ong thợ thường phải lấy thêm mật ở các loại hoa khác. Khi lượng thức ăn không tốt nhất, thì mật sẽ không tinh khiết nhất. So với mật ong bạc hà Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, thì mật ong bạc hà Quản Bạ kém hơn.

Vì sao mật ong bạc hà Quản Bạ có giá bán rẻ hơn
Hoa bạc hà Quản Bạ mật độ không nhiều, chất lượng hoa không cho nhiều mật

Ong nuôi tại Quản Bạ thường là ong Ý

Như các bạn đã biết, ong Ý là loại ong ngoại nhập. Ong Ý có thân hình to, rất khỏe, chúng ăn rất tạp. Ong Ý bị đánh giá là sinh vật ngoại lai xâm hại.

Ong Ý có thân hình to, ăn tạp, thời gian làm mật rất nhanh nhưng chất lượng không ngon.
Ong Ý có thân hình to, ăn tạp, thời gian làm mật rất nhanh nhưng chất lượng không ngon.

Cứ tới mùa khai thác mật ong bạc hà, các chủ ong ở Tuyên Quang lại mang ong lên Quản Bạ để khai thác mật. Vì sao chủ ong không mang lên Đồng Văn, Mèo Vạc để khai thác? Chính là do chính quyền huyện Đồng Văn và Mèo Vạc rất hạn chế việc cho ong Ý vào khai thác mật. Đã có những chanh chấp trước đây của người nuôi ong bản địa và nuôi ong Ý xảy ra tại Đồng Văn, Mèo Vạc.

Vì sao mật ong bạc hà Quản Bạ có giá bán rẻ hơn
Chanh chấp giữa những người nuôi ong bạc hà bản địa và nuôi ong Ý

Ong Ý tuy to, kiếm ăn tốt, nhưng chất lượng mật của chúng lại không ngon. Vì khả năng tạo mật rất nhanh, ăn tạp đã trực tiếp làm cho mật ong bạc hà Quản Bạ chất lượng giảm xuống.

Mật ong bạc hà Quản Bạ nuôi bằng ong Ý sẽ cho sản lượng cao hơn. Màu xanh đẹp hơn, mật rất đặc, nhưng không hề thơm như mật ong ta. Chính vì chất lượng thấp hơn, nên giá bán mật ong bạc hà Quản Bạ bao giờ cũng rẻ hơn.

Viết một bình luận