Vì sao mật ong không được uống với nước nóng?

Mật ong là 1 thực phẩm rất bổ dưỡng với sức khỏe chúng ta. Sử dụng mật ong hàng ngày, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch được nâng cao. Nhiều người có thói quen uống mật ong với chanh bằng nước nóng vào mỗi buổi sáng, nhưng họ không thấy có hiệu quả. Vì sao mật ong không được uống với nước nóng? Bạn hãy nghe các chuyên gia lý giải về vấn đề này nhé.

Khí hậu, môi trường sống càng ngày càng ô nhiễm. Công việc, cuộc sống càng ngày càng áp lực. Chúng ta thường có cảm giác mệt mỏi, stress tăng cao nhiều hơn. Trong mỗi gia đình hiện nay, mật ong là thứ thực phẩm hầu như gia đình nào cũng có. Các bà mẹ thường có thói quen, pha mật ong với chanh cho cả gia đình uống trước bữa sáng. Có nhà sử dụng thì rất hiệu quả, có nhà thì lại không hiệu quả. Dường như, có gì khác nhau trong mỗi cách pha của mỗi gia đình.

Vì sao mật ong không được uống với nước nóng
Uống mật ong đúng cách vào mỗi buối sáng rất tốt cho cơ thể bạn.

Thành phần chính của mật ong gồm đường, vitamin, carotene

Như các bạn đã biết, mật ong là 1 hỗn hợp chất gồm rất nhiều chất dinh dưỡng, đường, vitamin B2, B6, C, K và chất carotene. Ngoài ra, trong mật ong cũng có một số lượng lớn dung môi oxy hóa… Những vitamin và dung môi này tham dự vào rất nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng của cơ thể. Chúng có liên quan đến việc duy trì công năng miễn dịch của cơ thể, tính hưng phấn của hệ thống thần kinh.

Trong các loại mật ong, thì mật ong bạc hà có hàm lượng vitamin và khoáng chất nhiều nhất.

Mật ong là 1 hỗn hợp đường, các vitamin và khoáng chất.
Mật ong là 1 hỗn hợp đường, các vitamin và khoáng chất.

Vì sao mật ong không được uống với nước nóng

Khi ta sử dụng nước đang sôi pha với mật ong, sẽ khiến cho những chất dung môi trong mật ong bị phá hoại, sinh ra quá nhiều đường andehit gốc OH, làm cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại phần lớn.

Mặt khác, trong thành phần mật ong có một số men quý. Những men này và các vitamin khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy, làm mất tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Do đó, chỉ nên pha mật ong với nước lạnh, hoặc nước ấm ở nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ C.

Vì sao mật ong không được uống với nước nóng
Mật ong pha với nước sôi sẽ làm cho các vitamin giảm tác dụng.

Pha mật ong với nước thế nào là đúng cách

Cách 1: Pha với nước đun sôi để nguội, vitamin C và dung môi ôxy hóa của mật ong không bị phá hoại. Vào mùa hè nóng bức, uống cách này sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Uống 1 cốc nước mật ong và chanh vào mỗi sáng rất tốt cho hệ hô hấp của bạn.
Uống 1 cốc nước mật ong và chanh vào mỗi sáng rất tốt cho hệ hô hấp của bạn.

Cách 2: Dùng nước ấm pha với mật ong có tác dụng bổ trung ích khí. Nhiệt độ lý tưởng để pha mật ong khoảng 40 độ. Tuyệt đối không pha mật ong với nước nóng.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách sử dụng mật ong hiệu quả. Nhưng nếu bạn có thói quen uống 1 cốc nước mật ong chanh vào mỗi sáng. Hãy luôn phải sử dụng nước ấm hoặc nguội để pha bạn nhé.

Viết một bình luận