Xuất khẩu mật ong bạc hà: tầm nhìn và giải pháp

Xuất khẩu mật ong bạc hà là ước muốn, hướng đi của Công ty CP Tam thất Hà Giang. Cùng với việc phát triển bền vững nguồn nguyên liệu đạt chuẩn VIETGAP. Áp dụng khoa học kỹ thuật cao vào việc chế biến tiếu chuẩn VietGAHP, HACCP  nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Trong tương lai gần, những lít mật ong bạc hà tinh túy của chúng tôi sẽ có mặt trong các kệ siêu thị trên toàn thế giới.

Việt Nam là đất nước xuất khẩu mật ong lớn, nhưng giá trị xuất khẩu rất thấp

Việt nam là nước xuất khẩu mật ong lớn, nhưng giá trị xuất khẩu rất thấp.
Việt nam là nước xuất khẩu mật ong lớn, nhưng giá trị xuất khẩu rất thấp.

Viêt Nam, là đất nước nhiệt đới có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi ong. Theo Cục Chăn nuôi, các nhà nuôi ong và đàn ong nằm rải rác khắp cả nước. Tính tới năm 2018, nước ta có khoảng 1,26 triệu đàn ong. Tổng sản lượng mật ong năm 2018 đạt 49.000 tấn.

Trong đó, xuất khẩu 44.000 tấn (90%) – trở thành quốc gia đứng thứ 6 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong. Sản lượng xuất khẩu sang thi trường Hoa Kỳ chiếm 90 – 95%, còn lại xuất khẩu sang thị trường Châu Âu và tiêu thụ nội địa.

Tuy khối lượng xuất khẩu mật ong rất nhiều. Nhưng giá mật ong của Việt Nam chỉ đạt 1,22 Euro/kg. – Đây mức giá thấp nhất về sản phẩm mật ong xuất khẩu.

Tầm nhìn xuất khẩu mật ong bạc hà

So với các loại mật ong khác ở Việt Nam. Thì mật ong bạc hà được đánh giá là mật ong ngon nhất. Với sự vượt trội về vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Độ thơm ngon thanh mát, đặc trưng. Đã làm cho mật ong bạc hà có chỗ đứng trên thị trường mật ong Việt.

Mật ong bạc hà có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon nên rât thuận lợi cho xuất khẩu.
Mật ong bạc hà có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon nên rât thuận lợi cho xuất khẩu.

Hiện tại, mật ong đóng chai tại Việt Nam có giá bán trung bình 250.000 đồng/lit, thì giá bán của mật ong bạc hà vào khoảng 700.000 đồng/lit. So về giá trị kinh tế, giá bán mật ong bạc hà cao hơn nhiều so với mật ong thường.

Điều đáng chú ý nhất, Hà Giang là tỉnh duy nhất trên toàn thế giới có hoa bạc hà Đồng Văn. Là 1 trong 3 tỉnh đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý về mật ong. Đây là 1 lợi thế rất lớn cho việc phát triển xuất khẩu mật ong bạc hà trong tương lai.

Nhận thấy tiềm năng xuất khẩu mật ong rất lớn. UBND tỉnh Hà Giang, Sở công thương và chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Hà Giang đã xấy dựng kế hoạch nâng cao giá trị mật ong bạc hà để hướng tới xuất khẩu.

Giải phát để xuất khẩu mật ong bạc hà

Theo số liệu của chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Hà Giang. Hà Giang có 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc có diện tích cây hoa bạc hà sinh sống. Với diện tích có quy mô trên 5.000 ha, và 37.382 đàn ong; sản lượng mật năm 2019, đạt 218.7 tấn.

Phát triển diện tích hoa bạc hà tự nhiên và số đàn ong là điều kiện cần để có mật ong bạc hà xuất khẩu.
Phát triển diện tích hoa bạc hà tự nhiên và số đàn ong là điều kiện cần để có mật ong bạc hà xuất khẩu.

Theo kế hoạch đến năm 2020, phát triển số đàn ong nội tại 4 huyện vùng cao là 45.000 đàn, diện tích cây hoa bạc hà quy mô 5.500 ha. Sản lượng ước tính đặt 270 tấn mật. Với khối lượng này, nó sẽ là giá trị rất lớn khi mật ong bạc hà được xuất khẩu.

Để xuất khẩu được mật ong bạc hà. UBND tỉnh Hà Giang và các sở ban ngành phải có những giải pháp quản lý nâng cao giá trị chất lượng cho sản phẩm.

Giải pháp thực tế

  • Áp dụng hệ thống quản lý QTTP VSAT theo tiêu chuẩn HACCP cho cơ sở chế biến mật ong.
  • Áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt VietGAHP, HACCP cho cơ sở chăn nuôi ong.
  • Cấp giấy chứng nhận và quản lý chất lượng sản phẩm theo quy chuẩn OCOP.
  • Khuyến khích việc thành lập các HTX nuôi ong chuyên nghiệp.
  • Có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm ong chất lượng cao.
  • Thu hút các doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh đầu tư vào ngành nuôi ong bạc hà.
  • Phối hợp với Quản lý thị trường, công an và chính quyền để ngăn chặn việc sản xuất và buôn bán mật ong bạc hà giả.
  • Tích cực tổ chức các chương trình xúc tiến thương mai trong và ngoài tỉnh.
  • Tham gia các diễn đàn kinh tế ngoài nước để quảng bá mật ong bạc hà.

Công ty CP Tam thất Hà Giang – Doanh nghiệp đi đầu trong việc xuất khẩu mật ong bạc hà

Là 1 công ty chuyển phát triển các sản phẩm giá trị cao của Hà Giang. Công ty chúng tôi là doanh nghiệp đi đầu trong việc nuôi và chế biến mật ong bạc hà. Với số lượng đàn ong lớn, diện tích nuôi ong nằm tại các xã có mật độ hoa bạc hà cao nhất. Cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Sản phẩm mật ong bạc hà của công ty luôn đảm bảo được các yếu tố khắt khe nhất của thị trường.

Mật ong bạc hà của công ty đảm bảo các chỉ tiêu xuất khẩu vào thị trường EU.
Mật ong bạc hà của công ty đảm bảo các chỉ tiêu xuất khẩu vào thị trường EU.

Nếu bạn là đối tác nước ngoài, có nhu cầu nhập sản phẩm mật ong bạc hà cao cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết cung cấp được cho bạn mật ong bạc hà tốt nhất.

Thông tin liên hệ: Công ty CP Tam thất Hà Giang

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

Viết một bình luận